Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
4.024
lượt xem
112
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Mô tả BST Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc dưới đây của chúng tôi.

 Để phân tích được hình tượng người nghĩa sĩ trong "Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc" bạn cần làm rõ 3 luận điểm:
* Luận điểm 1: Hình ảnh, vóc dáng đích thực của những người nghĩa sĩ
- Họ xuất thân từ đồng ruộng, vốn dĩ là những người dân hiền lành, chân chất của một thời nông nghiệp lạc hậu xưa, có nghĩa là suốt cuọc đời "chỉ biết ruộng trâu, ở trong làng bộ", hoàn toàn xa lạ vs công việc binh đao "chưa quen cũng ngựa, đâ tới trường nhưng, tập khiên, tập súng, tập mác, tập cờ mắt chưa từng ngó".
- Nhấn mạnh điều này, NĐC đã tạo đc 1 thế đối lập để làm sáng rõ hơn nữa hình ảnh oai hùng của họ trong trân nghĩa đánh Tây.
- Chú ý phân tích từ "cui cút" đẻ làm rõ niềm cảm thương của nhà thơ đối vs cuộc đời lam lũ, vất vả, khổ cực của những người "dan ấp, dân lân" dưới bao tầng áp bức, bóc lột.
* Luận điểm 2: Hình ảnh người nông dân nghĩa sĩ khi quân giặc sang xâm lược
- Tâm trạng của họ: Căm hờn đến "muốn tới ăn gan, muốn ra cắn cổ" những kẻ đã giày xéo lên đất đai của ông bà, tổ tien, cướp đi bát cơm, manh áo của họ.
- "Ghét thói mọi như nhà nông ghét cỏ", giản dị vậy thôi mà hàm súc, gợi cảm biết bao! Tấm lòng yêu nc luôn tiềm ẩn trong tâm hồn họ.
- Cùng vs lòng căm thù giặc là sự trỗi dậy của ý thức công dân "Một mối xa thư...treo dê bán chó". Chú ý phân tích lời lẽ, giọng điệu của NĐC.
- Tinh thần tự giác của những người nghĩa sĩ "nào đợi ai đòi, ai bắt; chẳng thèm trốn ngược, trốn xuôi", họ bất chấp khó khăn, thiếu thốn, mà đó là điều không thể thiếu đối với một đội quân có leax mới chỉ đc tập hợp trong vòng 2 ngày trc trận tập kích đồn quân Pháp. Chỉ 2 ngày, trong hoàn cahr phải hoàn toàn tự lực, ko trông mong j sự trợ giúp của triều đình "trông tin quan như trời hạn trông mây", ko có cả đến manh áo lính mà mặc nối j đến súng ống đạn dược, đến binh thư binh pháp,...Vậy mà họ vẫn hăm hở biết bao "nào đợi tập rèn, ko chờ bày bố; nào đợi mang...; chi nài sắm..."Những cụm từ có sắc thái biểu cảm mạnh mẽ ấy thẻ hiện quyết tâm cao độ của họ, "quyết ra sức đoạn kình; ra tay bộ hổ" đánh đuổi lũ giặc xâm lăng.
* Luận điểm 3: Hình ảnh oai hùng của người nghĩa sĩ trong trận đánh
- Chỉ trong 3 câu (Hỏa mai...súng nổ) mà cả 1 trận công đồn theo kiểu du kích đã đc tái hiện thật hào hùng sôi nổi.
- Lực lượng 2 bên rõ ràng ko cân sức vậy mà những con người "chưa quen cng ngựa" này đã vào trận đánh vs khí thế dũng mãnh "coi giặc cũng như ko; lièu mình như chẳng có", áp đảo kẻ thù bằng tất cả sức mạnh của lòng căm thù và ý chí quyết tâm tiêu diệt giặc của mình.
- Chú ý phân tích các động từ mạnh và các pháp đối như đối từ (trống kì/trống giục, lướt tới/xông vào,...), đối ý (ta: manh áo vải, ngọn tầm vong/ địch: đạn to, đạn nhỏ, tàu sắt, tàu đồng,...), đối thanh bằng - trắc (kia/nọ, kì/giục,...) để làm nổi bật tinh thần chiến đấu bất khuất, dũng cảm của những người nghĩa sĩ.
- Nhịp điệu câu văn sô nổi, hào hùng, nhanh, mạnh vừa gợi khí thế trận đánh vừa đặc tả hình ảnh những con người đầy lòng tự tin vào sức mạnh chính nghĩa.
~~~> Bức tượng đài nghĩa sĩ nông dân mộc mạc, chân chất, ko vàng son tô điểm, nhưng lông lộng giũa một bối cảnh hoành tráng, ngút trời khói lửa và rừng rực khí thế chiến đấu của cả dân tộc "súng giặc đất rền, lòng dân trời tỏ" lại đc soi chiếu bởi ánh sáng từ ngọn lửa tôn vinh đời đời ko bao h tắt "ngàn năm tiết rỡ". Quả là bức tượng đài có 1 không 2 trong lịch sử văn học trung đại.

Chúng tôi mong rằng BST Dàn ý phân tích vẻ đẹp hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản