Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
130
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng

Mô tả BST Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng

Với mong muốn giúp các em có thêm nhiều tài liệu tham khảo khi tìm hiểu về Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng, thư viện eLib đã chọn lọc các bài văn hay về chủ đề này và biên soạn cẩn thận, rất thuận tiện cho quá trình tìm tư liệu học tập và giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Đặng Dung là vị danh tướng thời Hậu Trần, và là tác giả bài thơ Cảm hoài nổi tiếng suốt mấy trăm năm mà bất cứ một người Việt Nam nào có học vấn cũng đều thuộc nằm lòng từ những năm còn trẻ.
Viết về họ Đặng, ta cần nhắc đến Đặng Dung, người anh hùng lẫm liệt hy sinh vì nước, nhà thơ lỗi lạc còn để lại bài thơ "Cảm hoài" kiệt tác
Đặng Dung là vị danh tướng thời Hậu Trần, và là tác giả bài thơ Cảm hoài nổi tiếng suốt mấy trăm năm mà bất cứ một người Việt Nam nào có học vấn cũng đều thuộc nằm lòng từ những năm còn trẻ.
Ông quê ở huyện Thiên Lộc, trấn Nghệ An (nay là huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)
Đặng Dung là con của Đặng Tất. Đặng Tất là một tướng tài, đã khôi phục lại đất nước tới vùng Ninh Bình.
Anh hùng dân tộc, nhà thơ lớn Đặng Dung
Dưới triều nhà Hồ, Đặng Dung giúp cha cai quản đất Thuận Hóa. Sau khi quân Minh từ Trung Quốc đến chiếm đóng nước Việt (khi ấy có quốc hiệu là Đại Ngu), nhà Hồ sụp đổ, Đặng Dung cùng cha tham gia cuộc khởi nghĩa của Trần Ngỗi, tức Giản Định Đế.
Năm 1409, sau trận đại chiến ở Bô Cô (xã Hiếu Cổ, huyện Ý Yên, thuộc tỉnh Nam Định ngày nay); vì nghe lời gièm pha của bọn hoạn quan là Nguyễn Quỹ, nói rằng Đặng Tất chuyên quyền, Giản Định Đế đem lòng ngờ vực, giết Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân.
Đặng Dung tức giận bỏ Trần Ngỗi, cùng Nguyễn Cảnh Dị (con Nguyễn Cảnh Chân) rước Trần Quý Khoáng từ Thanh Hóa về đất Chi La (nay là huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh), tôn lên ngôi vua (tức Trùng Quang Đế), và ông được giữ chức Đồng bình chương sự.
Về sau, do nhu cầu cần phải hợp nhất hai lực lượng, các tướng của Trần Quý Khoáng do Nguyễn Súy cầm đầu đã tổ chức đánh úp vào Ngự Thiên, đem Trần Ngỗi về Chi La tôn làm Thượng hoàng
Dù phải chiến đấu dưới quyền người đã giết cha mình, nhưng vì sự nghiệp chung, ông đã "vượt lên trên tất cả, trước sau vẫn giữ vững phẩm cách đường đường của một vị tướng" (Nguyễn Khắc Thuần).
Từ đó ông trải qua rất nhiều trận giao chiến, nổi bật hơn cả là trận đánh vào tháng 9 năm Quý Tỵ (1413) ở khu vực Thái Gia (theo Minh Sử của Trương Đĩnh Ngọc thì trận đánh này xảy ra tại Ái Tử, nay thuộc huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Dẫn lại theo Nguyễn Khắc Thuần).

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Đặng Dung - vị danh tướng thời Hậu Trần, tác giả bài “Cảm Hoài” nổi tiếng và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản