Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
152
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ

Mô tả BST Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ

Nếu như bạn đang tìm tư liệu hay về Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ, thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp và tạo thành BST dành cho các bạn tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ:

Vào thế kỷ XVI, XVII và XVIII, ở nước ta chiến tranh liên tiếp xảy ra. Những cuộc nội chiến tàn khốc giữa các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh – Mạc – Nguyễn và các cuộc khởi nghĩa nông dân đã gây nên cảnh “thành xương sông máu” làm kiệt quệ nhân tài vật lực của đất nước và khiến trăm họ phải lầm than điêu đứng. Hàng ngàn vạn gia đình phải tan tác chia li, gây nên số phận bi thảm cho biết bao người. Đặng Trần Côn, một thi nhân lỗi lạc, đã cảm nhận và cảm thương sâu sắc cho những số phận ấy. Với thiên chức của nhà thơ, ông đã mang hết tâm huyết mô tả và vạch ra thực chất của tấn bi kịch đó bằng một áng văn chương (Hán văn) rất mực điêu luyện, tài hoa. Tác phẩm đó là “Chinh phụ ngâm”.
Đặng Trần Côn quê ở làng Nhân Mục (tên Nôm là Mọc), huyện Thanh Trì (nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Ông đỗ Hương cống, nhưng thi Hội thì trượt. Ông không thi tiếp mà nhận chức Huấn đạo ở một phủ, rồi tri huyện ở Thanh Oai, sau cùng được thăng chức là Ngự sử đài đại phu.

Các tác phẩm của ông đều viết bằng Hán văn với khuynh hướng chung là đi sâu vào tình cảm, vào nỗi lòng trắc ẩn, phức tạp, sâu kín của con người, nhất là đối với người phụ nữ. Ngoài tiểu thuyết Bích Câu kỳ ngộ ra, ngày nay chúng ta chỉ còn biết được đầu đề của 8 bài thơ Tiêu Tương bát cảnh ; mấy bài phú như : Trương Hàn tư thuần lô, Trương Lương bố y, Khấu môn thanh và đặc biệt là tác phẩm Chinh phụ ngâm. Tất cả những đặc sắc trong sự nghiệp văn chương của ông sẽ được thể hiện trọn vẹn trong áng trữ tình trường thiên Chinh phụ ngâm dài 477 câu. Tác phẩm sau đó được một bậc danh sĩ dịch thành một áng thơ nôm tuyệt tác. Chinh phụ ngâm diễn bằng thơ Nôm lập tức đã đi vào lòng quần chúng nhân dân đương thời.

Chinh phụ ngâm ra đời trong bối cảnh phong trào nông dân khởi nghĩa chống triều đình phong kiến nửa đầu thế kỷ XVIII đang dâng lên mạnh mẽ; đề cập đến cuộc chiến tranh phi nghĩa do nhà nước phong kiến Lê-Trịnh phát động lúc bấy giờ nhằm đàn áp những người nông dân. Qua tác phẩm, Đặng Trần Côn đã cảm nhận và lên án chiến tranh qua hai góc nhìn: từ phía người chinh phu ở chiến trường, chiến tranh mang bộ mặt tàn khốc và chết chóc; từ phía người chinh phụ ở nhà, chiến tranh là sự cô đơn, sầu khổ, nhớ nhung phiền muộn. Từ đó ông khẳng định sự phi nghĩa của chiến tranh đối với cuộc sống yên bình giản dị của con người.

Thuở trời đất nổi cơn gió bụi
Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên
Xanh kia thăm thẳm từng trên,
Vì ai gây dựng cho nên nỗi này?

Ngay từ những dòng mở đầu, nội dung tinh thần của tác phẩm đã được thể hiện. Cái mà Đặng Trần Côn quan tâm chú ý không phải là hiện thực chiến tranh: “Cơn gió bụi” chỉ là cái làm nền để ông tấu lên khúc bi ca ai oán thấu tận trời xanh cho “nỗi truân chuyên” của một “khách má hồng” bạc mệnh. “Khách má hồng” ở đây chính là người chinh phụ với nỗi cô đơn buồn tủi khi phải xa chồng – người chinh phu phải ra chiến trường.

Người chinh phu ra chiến trường với khí phách của những anh hào thời xưa :

Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt,
Xếp bút nghiên theo việc đao cung.
Thành liền mong tiến bệ rồng,
Thước gươm đã quyết chẳng dong giặc trời.
Chí làm trai dặm ngàn da ngựa,
Gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao…
Trong lòng chàng đau đáu món nợ công danh:
Non Yên tạc đá đề danh,
Triều thiên vào trước cung đình dâng công…
Tài so Tần, Hoắc vẹn tuyền,
Tên ghi gác khói, tượng truyền đài Lân.

Nhưng tất cả ước mơ đó chỉ là thứ vinh hoa phù phiếm mê hoặc chàng! Trên thực tế chàng đang phải dấn thân “vào nơi gió cát”, đang phải chịu đựng muôn vàn khổ ải cả về thể xác lẫn tinh thần

Nội không muôn dặm xiết sao dãi dầu.
Hơi gió lạnh người rầu mặt dạn,
Dòng nước sâu ngựa nản chân bon.
Ôm yên gối trống đã chồn,
Nằm vùng cát trắng, ngủ cồn rêu xanh... 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Đặng Trần Côn và nỗi lòng người chinh phụ. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản