Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 tài liệu

0
422
lượt xem
34
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn

Mô tả BST Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Vật lý lớp 11 ở trường phổ thông trở nên chất lượng và hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay và chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn. Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo:

1. Phát biểu và viết biểu thức định luật Culông? Giải thích các đại lượng trong biểu thức?
Trả lời:
- Lực hút hay đẩy giữa hai diện tích điểm đặt trong chân không có phương trùng với đường thẳng nối hai điện tích điểm đó, có độ lớn tỉ lệ thuận với tích độ lớn của hai điện tích và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.
| q1q2 |
F=k ; k = 9.109 Nm2/C2.
r2
F: lực điện (N) ; q1,q2 : độ lớn điện tích(C); r : khoảng cách giữa 2 điện tích (m)
2. Nêu những nội dung cơ bản của thuyết electron? Phát biểu định luật bảo toàn điện tích?
Trả lời:
Thuyết electron
+ Bình thường tổng đại số tất cả các điện tích trong nguyên tử bằng không, nguyên tử trung hoà về điện. Nếu nguyên tử bị mất đi một số electron thì tổng đại số các điện tích trong nguyên tử là một số dương, nó là một ion dương. Ngược lại nếu nguyên tử nhận thêm một số electron thì nó là ion âm.
+ Khối lượng electron rất nhỏ nên chúng có độ linh động rất cao. Do đó electron dễ dàng bứt khỏi nguyên tử, di chuyển trong vật hay di chuyển từ vật này sang vật khác làm cho các vật bị nhiễm điện.
+Vật nhiễm điện âm là vật thiếu electron; Vật nhiễm điện dương là vật thừa electron Định luật bảo toàn điện tích Trong một hệ vật cô lập về điện, tổng đại số các điện tích là không đổi.
3. Điện trường là gì? Định nghĩa cường độ diện trường? Nêu đặc điểm của véctơ cường độ điện trường gây bởi một điện tích điểm?
Trả lời:
Điện trường
Điện trường là một dạng vật chất bao quanh các điện tích và gắn liền với điện tích. Điện trường tác dụng lực điện lên điện tích khác đặt trong nó.
Định nghĩa
Cường độ điện trường tại một điểm là đại lượng đặc trưng cho tác dụng lực của điện trường của điện trường tại điểm đó. Nó được xác định bằng thương số của độ lớn lực điện F tác dụng lên điện tích thử q (dương) đặt tại điểm đó và độ lớn của q.
Đặc điểm Véc tơ cường độ điện trường E gây bởi một điện tích điểm có :
- Điểm đặt tại điểm ta xét.
- Phương trùng với đường thẳng nối điện tích điểm với điểm ta xét.
- Chiều hướng ra xa điện tích nếu là điện tích dương, hướng về phía điện tích nếu là điện tích âm.
- Độ lớn : E = k | Q2|

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Đề cương ôn tập Vật lý 11 HK1 phần Lí thuyết năm học 2014-2015 trường THPT Lê Duẩn bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản