Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 1 tài liệu

0
68
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương

Mô tả BST Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý lớp 11 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo nội dung được trích từ BST Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương:

A. LÝ THUYẾT
1. Thế nào là hiện tượng cảm ứng điện từ? Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng
- Hiện tượng xuất hiện dòng điện cảm ứng được gọi là hiện tượng cảm ứng điện từ.
- Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.
2. Dòng điện xoay chiều là gì ?
Dòng điện xoay chiều là dòng điện luân phiên đổi chiều theo thời gian.
3. Trình bày cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều ?
a, Cấu tạo: Một máy phát điện xoay chiều có hai bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dẫn. Bộ phận đó đứng yên gọi là stato, bộ phận chuyển động quay gọi là rôto.
b, Hoạt động:
- Nguyên tắc: Dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.
- Hoạt động: Khi rôto quay, số đường sức từ xuyên qua cuộn dây dẫn quấn trên stato biến thiên. Giữa hai đầu cuộn dây xuất hiện một hiệu điện thế. Nếu nối hai đầu của cuộn dây với mạch điện ngoài kín, thì trong mạch có dòng điện xoay chiều.
c, Các máy phát điện xoay chiều đều biến đổi cơ năng thành điện năng.
4. Dòng điện xoay chiều có những tác dụng gì?
- Dòng điện xoay chiều có các tác dụng nhiệt, tác dụng quang và tác dụng từ.
5. Tại sao có sự hao phí điện năng trên đường dây tải điện? Công suất hao phí được tính như thế nào? Biện pháp làm giảm công suất hao phí trên đường dây tải điện?
a. Khi truyền tải điện năng đi xa bằng đường dây dẫn sẽ có một phần điện năng hao phí do hiện tượng toả nhiệt trên đường dây.
b, Công suất hao phí do toả nhiệt trên đường dây tải điện tỉ lệ nghịch với bình phương hiệu điện thế đặt vào hai đầu đường dây.

Hãy tham khảo tài liệu trong BST Đề cương ôn tập Vật lý 9 HKII trường THCS Nguyễn Tri Phương đầy đủ hơn bằng cách đăng nhập và download tài liệu, để sử dụng tài liệu một cách thuận tiện, phục vụ cho nhu cầu giảng dạy và học tập!
Đồng bộ tài khoản