Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 1 tài liệu

0
142
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú

Mô tả BST Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú

Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo BST Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú. Gồm các tài liệu được sưu tầm và tuyển chọn từ quý thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường uy tín trong cả nước. Chúng tôi tin rằng những tài liệu trong BST này sẽ giúp các bạn ngày càng tiến bộ hơn trong việc học môn Vật lý lớp 12.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú

Bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

CHƯƠNG 3 - DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU

I. Hệ thống kiến thức trong chương
1) Dòng điện xoay chiều, các giá trị hiệu dụng:
+ Khung dây dẫn diện tích S có N vòng dây, quay đều với vận tốc góc trong từ trường đều cảm ứng từ B, sao cho trục khung dây vuông góc với cảm ứng từ B, từ thông qua khung biến thiên theo định luật cảm ứng điện từ trong khung có suất điện động cảm ứng xoay chiều
Vậy: Suất điện động trong khung biến thiên điều hòa với tần số góc và gây ra ở hai đầu khung dây điện áp:
u = U0cos(ωt + φu). Khi nối khung dây với tải tiêu thụ thành mạch kín, trong mạch có cường độ dòng điện: i = I0cos(ωt+ φi).
+ Điện áp u = U0cos(ωt + φu) biến đổi điều hoà theo thời gian gọi là điện áp xoay chiều. Cường độ dòng i = I0cos(ωt+ φi) điện biến đổi điều hoà theo thời gian gọi là cường độ dòng điện xoay chiều. (trong đó I, u là cường độ, điện áp tức thời, I0, U0 là cường độ, điện áp cực đại, φi, φulà pha ban đầu của i và của u và φ = φu - φi là độ lệch pha của u so với i phụ
thuộc vào tính chất của mạch điện)
+ Chu kỳ T & tần số f của dòng điện xoay chiều: là tần số góc của dòng điện.
+ Cường hiệu dụng của dòng điện xoay chiều bằng cường độ dòng điện không đổi nào đó, mà khi lần lượt cho chúng đi qua cùng một dây dẫn trong cùng một thời gian thì toả ra nhiệt lượng như nhau.
Tương tự ta có hiệu điện thế hiệu dụng và suất điện động hiệu dụng: U U 0 ;
* Lưu ý: Khi các dụng cụ đo điện áp hay cường độ dòng điện,…. cho ta được giá trị hiệu dụng của chúng.
2) Mạch xoay chiều chỉ có điện trở thuần hoặc cuộn dây thuần cảm hoặc tụ điện:
+ Mạch xoay chiều chỉ có điện trở thuần R: cường độ dòng điện và hiệu điện thế cùng pha.
i = I0cos(ωt+ φ) thì uRU0Rcos(ωt+ φ); U0R = I0.R; UR = I.R.
* Giản đồ vectơ:
+ Mạch xoay chiều chỉ có cuộn dây thuần cảm L: cường độ dòng điện trễ pha so với hiệu điện thế (hay hiệu điện thế sớm pha so với cường độ dòng điện.
* Giản đồ vectơ:
+ Mạch xoay chiều chỉ có tụ điện C: cường độ dòng điện sớm pha so với hiệu điện thế (hay hiệu điện thế trễ pha so với cường độ dòng điện.

Thư viện eLib mong BST Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 3 trường THPT Tân Phú sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản