Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 1 tài liệu

0
60
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú

Mô tả BST Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để nâng cao chất lượng dạy và học môn Vật lý lớp 12 trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nội dung của tài liệu trong bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú:

CHƯƠNG 4 - DAO ĐỘNG ĐIỆN TỪ, SÓNG ĐIỆN TỪ

I. Hệ thống kiến thức trong chương
1) Mạch dao động, dao động điện từ:

+ Mạch dao động là mạch điện gồm tụ điện có điện dung C mắc với cuộn cảm có hệ số tự cảm L. Mạch hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Mạch lí tưởng khi điện trở thuần của mạch bằng 0.
+ Dao động điện từ điều hòa xảy ra trong mạch LC sau khi tụ điện được tích một điện lượng q0 và không có tác dụng điện từ bên ngoài lên mạch. Đó là dao động điện từ tự do với tần số 1 .
+ Biểu thức của dao động điện từ tự do trong mạch là: q = Q0cos(ωt + φ).
+ Năng lượng của mạch dao động:
- Năng lượng điện trường tập trung ở tụ điện: 
- Năng lượng từ trường tập trung ở cuộn cảm: 
- Năng lượng điện từ của mạch:
- Trong quá trình dao động điện từ có sự chuyển hoá qua lại giữa năng lượng điện Eđt (ở tụ điện) và năng lượng từ Ett (ở cuộn cảm) của mạch. Điiện trường và từ trường dao động với tần số là. Tổng của chúng, là năng lượng toàn phần của mạch hay gọi là năng lượng điện từ (E), có giá trị không đổi.
+ Trong mạch dao động đều có điện trở R (hay mạch RLC) nên có sự toả nhiệt do hiệu ứng Jun - Lenxơ như vậy năng lượng toàn phần giảm theo thời gian, biên độ  dao động cũng giảm theo và dao động tắt dần. Nếu điện trở R của mạch nhỏ, thì dao động coi gần đúng là tuần hoàn với tần số góc.
Điện trở tăng thì dao động tắt nhanh, và khi vượt quá một giá trị nào đó, thì quá trình biến đổi trong mạch phi tuần hoàn.
Nếu bằng một cơ chế thích hợp đưa thêm năng lượng vào mạch trong từng chu kỳ, bù lại được năng lượng tiêu hao, thì dao động của mạch được duy trì.
2) Điện từ trường:
Mỗi biến thiên theo thời gian của từ trường, đều sinh ra trong không gian xung quanh một điện trường xoáy biến thiên theo thời gian, và ngược lại, mỗi biến thiên theo thời gian của một điện trường cũng sinh ra một từ trường biến thiên theo thời gian trong không gian xung quanh.
Từ trường và điện trường biến thiên theo thời gian và không tồn tại riêng biệt, độc lập với nhau, mà chỉ là biểu hiện của một trường tổng quát, duy nhất, gọi là điện từ trường.
Điện từ trường là một dạng vật chất đặc biệt tồn tại trong tự nhiên.

Vui lòng xem thêm các tài liệu cùng chủ đề trong các bộ sưu tập khác. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý 12 chương 4 trường THPT Tân Phú về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản