Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 10 tài liệu

0
114
lượt xem
0
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015

Mô tả BST Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015

Tất cả các tài liệu hay và đạt chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015. Bộ sưu tập sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều tài liệu ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Vật lý lớp 9. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015 dưới đây:

I. PHẦN LÍ THUYẾT:
PHẦN I:
Hiện tượng cảm ứng điện từ
1. Phát biểu quy tắc nắm tay phải và quy tắc bàn tay trái?
- Quy tắc nắm tay phải: Nắm bàn tay phải, rồi đặt sao cho bốn ngón tay hướng theo chiều dòng điện qua các vòng dây thì ngón tay cái choãi ra chỉ chiều của đường sức từ trong lòng ống dây.
- Quy tắc bàn tay trái: Đặt bàn tay trái sao cho các đường sức từ hướng vào lòng bàn tay, chiều từ cổ tay đến ngón tay giữa hướng theo chiều dòng điện thì ngón tay cái choãi ra 900 chỉ chiều của lực điện từ.
2. Phát biểu điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín? 
Trả lời: Điều kiện xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên.
3. Nêu cấu tạo và hoạt động của máy phát điện xoay chiều, máy biến thế?
Trả lời:
+ Máy phát điện xoay chiều:
- Cấu tạo: Máy phát điện xoay chiều có hai bộ phận chính là nam châm và cuộn dây dãn. Một trong hai bộ phận quay gọi là roto, bộ phận còn lại đứng yên gọi là stato.
- Hoạt động: Khi nam châm (hoặc cuộn dây) quay thì số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây dẫn biến thiên và trong cuộn dây xuất hiện dòng điện cảm ứng.
+ Máy biến thế:
- Cấu tạo: Gốm hai phần
* Hai cuộn dây dẫn có số vòng dây khác nhau, đặt cách điện với nhau. Cuộn thứ nhất mắc vào mạng điện xoay chiều gọi là cuộn sơ cấp (n1 vòng dây), cuộn thứ hai mắc vào vật tiêu thụ điện gọi là cuộn thứ cấp (n2 vòng dây)
* Một lõi sắt (hay thép) có pha silic chung cho hai cuộn dây.
- Hoạt động : Khi cuộn sơ được mắc vào mạng điện xoay chiều , dòng điện này tạo ra một từ trường biến thiên làm cho lõi sắt nhiễm từ . Sự biến thiên của từ trường trong lõi sắt này làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn thứ cấp . Nếu cuộn thứ cấp được nối với vật tiêu thụ điện, trong cuộn thứ cấp có dòng điện xoay chiều .

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Đề cương ôn tập môn Vật lý HK II lớp 9 năm học 2014-2015. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản