Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 tài liệu

0
105
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6

Mô tả BST Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6

Hãy đến với bộ sưu tập Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6, quý thầy cô giáo sẽ có thêm tài liệu để dạy học, các em học sinh có thể ôn tập hoặc mở rộng kiến thức của mình. Bộ sưu tập gồm các tài liệu hay và đạt chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được các kiến thức cần thiết trong chương trình học ở trường phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong bộ sưu tập Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6 của thư viện eLib dưới đây:

1/ Khúc xạ ánh sáng :
- Khúc xạ ánh sáng là hiện tượng gãy khúc của các tia sáng khi đi qua mặt phân cách giữa 2 môi trường trong suốt khác nhau.
- Định luật khúc xạ ánh sáng : Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng tới và ở bên kia pháp tuyến so với tia tới.
- n21 được gọi là chiết suất tỉ đối của môi trường (2) đối với môi trường (1) :
Nếu n21 > 1 ( n2 > n1  r < i) : môi trường 2 chiết quang hơn môi trường 1  tia khúc xạ ở gần pháp tuyến hơn, và ngược lại.
- Tính thuận nghịch của sự truyền ánh sáng : Ánh sáng truyền đi và truyền ngược lại trên cùng 1 đường thẳng
2/ Phản xạ toàn phần :
- Hiện tượng phản xạ toàn phần là hiện tượng toàn bộ tia sáng tới bị phản xạ tại mặt phân cách (không có hiện tượng khúc xạ)
- Điều kiện để có hiện tượng phản xạ toàn phần : + Ánh sáng phải được truyền từ môi trường chiết quang hơn sang môi trường chiết quang kém ( n1 > n2 )
Bài tập áp dụng:
Khúc xạ ánh sáng
Bài 1 : Tia sáng truyền từ nước và khúc xạ ra không khí. Tia khúc xạ và tia phản xạ ở mặt nước vuông góc nhau. Nước có chiết suất là 4/3. Hãy tính tròn số giá trị của góc tới.
Bài 2 : Dùng tia sáng truyền từ thủy tinh và khúc xạ ra không khí. Tia khúc xạ và tia phản xạ ở mặt thủy tinh tạo với nhau 1 góc 900, chiết suất của thủy tinh là 3/2. Hãy tính tròn số giá trị của góc tới.
Bài 3 : Tia sáng đi từ không khí tới gặp mặt phân cách giữa không khí và môi trường trong suốt có chiết suất n dưới góc tới i = 450. Góc hợp bởi tia khúc xạ và phản xạ là 1050. Hãy tính chiết suất của n ?

Hy vọng rằng tài liệu trong bộ sưu tập Đề cương ôn tập Vật lý lớp 11 chương 6 sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản