Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 1 tài liệu

0
28
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh

Mô tả BST Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh

Với mong muốn cung cấp thêm nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, Thư viện eLib đã chọn lọc và tổng hợp các tài liệu tạo thành BST Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh

Đây là một đoạn trích hay trong bộ sưu tập Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh. Mời quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo:

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN
I. PHẦN CHUNG CHO CÁC BAN

1. Phát biểu định nghĩa dao động điều hoà. Nêu được li độ, biên độ, tần số, chu kỳ, pha, pha ban đầu là gì.
2. Nêu quá trình biến đổi năng lượng trong dao động điều hoà. Viết biểu thức cơ năng của dao động điều hoà.
3. Viết phương trình động lực học và phương trình dao động điều hoà của con lắc lò xo và con lắc đơn. Nêu đặc điểm của lực kéo về (hay lực phục hồi).
4. Viết công thức tính chu kỳ, tần số dao động điều hoà của con lắc lò xo và con lắc đơn. Nêu ứng dụng của con lắc đơn trong việc xác định gia tốc rơi tự do.
5. Trình bày nội dung của phương pháp giản đồ Fre-nen. Nêu cách sử dụng phương pháp giản đồ Fre-nen để tổng hợp hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số.
6. Nêu kết luận về dao động tổng hợp của hai dao động điều hoà cùng phương, cùng tần số, biểu thức, xác định biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp. Khi nào hai dao động điều hoà cùng pha đồng pha, ngược pha, vuông pha.
7. Thế nào là dao động riêng, dao động tắt dần, dao động cưỡng bức? Hãy nêu các đặc điểm của dao động tắt dần, dao động cưỡng bức, dao động duy trì. Nêu điều kiện để xảy ra cộng hưởng dao động?
8. Định nghĩa sóng cơ, sóng dọc, sóng ngang. Cho ví dụ về sóng dọc, sóng ngang. Phát biểu các định nghĩa về tốc độ truyền sóng, bước sóng, tần số, biên độ và năng lượng sóng.
9. Sóng âm, âm thanh, hạ âm, siêu âm là gì?
10. Cường độ âm, mức cường độ âm là gì? Viết biểu thức và cho biết đơn vị đo mức cường độ âm.
11. Nêu các đặc trưng sinh lý và các đặc trưng vật lý của âm. Cho ví dụ để minh hoạ khái niệm âm sắc. Trình bày sơ lược về âm cơ bản và các hoạ âm.
12. Mô tả hiện tượng giao thoa của hai sóng mặt nước. Nêu điều kiện để có sự giao thoa của hai sóng. Thế nào là hai nguồn sóng kết hợp. Điều kiện để có cực đại và cực tiểu trong miền giao thoa?
13. Mô tả hiện tượng và nêu điều kiện để có hiện tượng sóng dừng trên sợi dây. Nêu tác dụng của hợp cộng hưởng âm.
II. BỔ SUNG CHO BAN N.C (CÁC LỚP A)
14. Viết phương trình dao động điều hoà của con lắc vật lý. Viết biểu thức tính chu kỳ và tần số góc của nó, giải thích các đại lượng trong biểu thức.
15. Hiệu ứng Đôp-le là hiện tượng gì? Hãy viết công thức liên hệ giữa tần số âm thu được fT với tần số âm fP do nguồn phát ra. Khi nào thì âm do máy thu ghi nhận có tần số fT lớn hơn, nhỏ hơn, tần số âm fP do nguồn phát ra.

Thư viện eLib mong rằng bộ sưu tập Đề cương Vật lý 12 HKI năm học 2014-2015 trường THPT Xuân Đỉnh sẽ hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản