Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 1 đề thi

0
67
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp

Mô tả BST Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp

Chuẩn bị cho bài kiểm tra sắp đến, thư viện eLib.vn cung cấp nhiều đề thi trong bộ Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp giúp bạn có tài liệu ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài thi đạt điểm cao. Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu hay mà mình đang tìm.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp:

1,
Tác dụng của phép lặp cú pháp trong đoạn thơ sau là gì?
"Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung
Bốn bề bát ngát xa trông
Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia".
Chọn câu trả lời đúng:
A. Tái hiện không gian khép kín, ngột ngạt như đang "khóa" kín tuổi xuân của Thúy Kiều nơi lầu Ngưng Bích.
B. Tái hiện không gian gần gũi, thân mật trong sự giao hòa, sẻ chia với tâm trạng của con người.
C. Tái hiện không gian rộng lớn bên ngoài với sự gần gũi, tình cảm của vạn vật, sự sinh động của cuộc sống với tình trạng cô đơn, nhỏ bé của Kiều trong lầu Ngưng Bích.
D. Tái hiện không gian rộng lớn nhưng lặp lại đơn điệu, kém sinh động qua cái nhìn buồn bã, chán nản của Thúy Kiều khi nàng bị giam lỏng nơi lầu Ngưng Bích.
2,
Phép lặp cú pháp trong đoạn văn sau có tác dụng nghệ thuật gì?
"Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!" (Hồ Chí Minh).
Chọn câu trả lời đúng:
A. Nêu bật bản lĩnh, quá trình đấu tranh và đóng góp của Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và phát xít Nhật; từ đó khẳng định dứt khoát quyền độc lập, tự do chính đáng của dân tộc.
B. Khẳng định chân lí bất di bất dịch: dân tộc Việt Nam xứng đáng được hưởng tự do và độc lập.
C. Nêu rõ kẻ thù mà ta chống lại là bọn thực dân Pháp phản động ở thuộc địa chứ không phải là nước Pháp với tư cách là một nước trong phe Đồng minh và do đó, nước ta xứng đáng được hưởng quyền tự do, độc lập trong tư thế của người chiến thắng.
D. Khẳng định vai trò, vị trí của cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh chung chống lại chủ nghĩa thực dân, phát xít, bảo vệ hòa bình thế giới đồng thời kêu gọi các nước trên thế giới công nhận nền độc lập của nước ta.
3,
Câu thơ: "Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ - Người khôn, người đến chốn lao xao" (Nguyễn Bỉnh Khiêm) sử dụng biện pháp tu từ cú pháp nào? Tác dụng của nó là gì?
Chọn câu trả lời đúng:
A. Câu thơ sử dụng phép lặp cú pháp và phép chêm xen nhằm tạo dựng thế đối lập trong cách sống, cách hành xử giữa "ta" và "người" đồng thời bổ sung thêm những thông tin để cụ thể hóa và tạo ấn tượng cho hình ảnh thơ.
B. Câu thơ sử sụng phép chêm xen nhằm cung cấp, bổ sung thêm thông tin cho câu thơ, cụ thể hóa và tạo ấn tượng cho hình ảnh thơ.
C. Câu thơ sử dụng các từ láy gợi hình (vắng vẻ), gợi thanh (lao xao) nhằm tái hiện một cách sinh động hai không gian hoàn toàn khác biệt nhau về tính chất: một vắng vẻ, thanh nhã, trong sạch; một ồn ào, xô bồ, bon chen.
D. Câu thơ sử dụng phép lặp cú pháp nhằm tạo nên một thế đối lập giữa hai quan niệm, hai cách hành xử, hai lối sống giữa "ta" và "người".
4,
Trong câu thơ: "Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân - Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung" (Nguyễn Du), tác giả sử dụng phép tu từ ngữ pháp nào?
Chọn câu trả lời đúng:
A. Lặp cú pháp giữa cụm động từ ở câu một và cụm động từ ở câu hai.
B. Lặp cú pháp giữa cụm danh từ ở câu một với cụm danh từ ở câu hai.
C. Lặp cú pháp giữa câu một và câu hai.
D. Lặp cú pháp giữa hai cụm danh từ trong câu thơ thứ hai.

5,
Đọc đoạn văn: "Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần 100 năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Dân ta lại đánh đổ chế độ quân chủ mấy mươi thế kỉ mà lập nên chế độ Dân chủ Cộng hòa." (Hồ Chí Minh).
Tác dụng của các biện pháp liệt kê, lặp cú pháp trong đoạn văn trên là gì?
Chọn câu trả lời đúng:
A. Vạch trần bản chất phản động, lạc hậu, dối trá của bọn thực dân, phát xít và triều đình phong kiến.
B. Thể hiện những diễn biến hết sức nhanh chóng, mau lẹ của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945.
C. Khẳng định vai trò to lớn của nhân dân lao động, dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.
D. Nêu bật những kết quả, ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Nhanh tay, tải miễn phí Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Thực hành một số phép tu từ cú pháp này các em nhé. Chúc các em thành công!
Đồng bộ tài khoản