Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 1 đề thi

0
366
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Mô tả BST Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Với bộ Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh) bạn sẽ không còn phải lo lắng về tài liệu ôn thi cũng như định hướng ôn tập nữa. Thư viện eLib.vn luôn đồng hành cùng bạn trong các kỳ thi cũng như giúp bạn có tài liệu chất lượng ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp đến. Chúc các em trau dồi được nhiều kiến thức, có được nhiều kĩ năng giải để thi và có được kết quả cao trong kì thi sắp tới. Thân chào các em!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh)

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh):

1,
Nội dung lời tuyên bố của Hồ Chí Minh khi kết thúc bản Tuyên ngôn Độc lập là
Chọn câu trả lời đúng:
A. khẳng định quyền hưởng tự do và độc lập của Việt Nam, đồng thời khẳng định quyết tâm bảo vệ đến cùng nền độc lập.
B. "Tuyên bố thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam."
C. khẳng định nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân ba nước Đông Dương có quyền được hưởng quyền độc lập tự do.
D. kêu gọi toàn thể quốc dân đồng bào đứng lên đấu tranh đấu tranh với thực dân Pháp để giành quyền làm chủ.
2,
Điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong đoạn văn sau:
" đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập !"
3,
Trong văn bản Tuyên ngôn độc lập, thái độ của Hồ Chí Minh khi trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Mĩ và Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 là
Chọn câu trả lời đúng:
A. đồng tình, cho đó là lẽ phải.
B. đồng tình, nhưng cho rằng những nội dung trong đó đã lỗi thời, không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, cần phải sửa đổi.
C. phản đối.
D. hồ nghi về tính xác thực của nó.
4,
Văn chính luận của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh được viết ra chủ yếu với mục đích
Chọn câu trả lời đúng:
A. đấu tranh chính trị, tấn công trực diện vào kẻ thù hoặc thể hiện những nhiệm vụ cách mạng của dân tộc qua những chặng đường lịch sử.
B. kêu gọi thực dân đế quốc quan tâm hơn tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân thuộc địa, trong đó có Việt Nam.
C. tuyên truyền đường lối cách mạng, khích lệ tinh thần đấu trang của nhân dân.
D. kêu gọi triều đình Huế đứng lên lãnh đạo nhân dân phá bỏ ách đô hộ của thực dân Pháp.
5,
Khi viết về sự nghiệp thơ ca của Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 1941 đến 1945 và trong cuộc kháng chiến chống Pháp, các tác giả sách Ngữ văn 12 cho rằng thơ Bác có thể chia làm hai nhóm (hai loại): "thơ viết nhằm mục đích tuyên truyền" (như các bài: Dân cày, Công nhân, Ca binh lính, Ca sợi chỉ...) và "thơ nghệ thuật" (như các bài: Pác Bó hùng vĩ, Rằm tháng giêng, Tin thắng trận, Cảnh khuya...). Vậy, đặc điểm quan trọng nhất phân biệt hai nhóm thơ này là gì?
Chọn câu trả lời đúng:
A. "Thơ viết nhằm mục đích tuyên truyền" viết về cuộc cách mạng, kháng chiến của dân tộc còn "thơ nghệ thuật" viết về phong cảnh thiên nhiên quê hương đất nước.
B. "Thơ viết nhằm mục đích tuyên truyền" là các bài thơ viết bằng chữ quốc ngữ, sử dụng các thể thơ gần gũi với văn học dân gian còn "thơ nghệ thuật" được viết bằng chữ Hán, sử dụng thể loại thơ Đường luật.
C. "Thơ viết nhằm mục đích tuyên truyền" thể hiện hình ảnh Hồ Chí Minh - người chiến sĩ cách mạng còn "thơ nghệ thuật" thể hiện hình ảnh Hồ Chí Minh - người nghệ sĩ, thi sĩ.
D. "Thơ viết nhằm mục đích tuyên truyền" có đối tượng hướng tới là đông đảo quần chúng lao động để tuyên truyền đường lối cách mạng, kháng chiến còn "thơ nghệ thuật" có đối tượng hướng tới là tầng lớp trí thức hay chính bản thân tác giả để bày tỏ tâm trạng, tình cảm của cá nhân tác giả.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 12 bài Tuyên ngôn độc lập (Hồ Chí Minh) bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản