Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 6 tài liệu

0
2.255
lượt xem
414
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT

Mô tả BST Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT

Bao gồm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, bộ sưu tập Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT được chọn lọc từ các thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục từ khắp các trường trong cả nước. Bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các kinh nghiệm quản lý, giảng dạy hiệu quả. Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo để nâng chất lượng công tác giảng dạy và quản lý giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT dưới đây:

 A.- ĐẶT VẤN ĐỀ
1.- Lý do chọn đề tài:

Công nghệ thông tin là một ngành khoa học đang phát triển rất mạnh mẽ. Sự bùng nổ thông tin trong thời đại ngày nay, tốc độ phát triển của công nghệ thông tin khiến cho người thầy không thể hết mọi điều cho học trò, mà dù có kéo dài thời gian để dạy hết mọi điều thì rồi các kiến thức đó cũng nhanh chóng trở nên lạc hậu,
Do đó người thầy cần phải tìm ra phương pháp dạy học tích cực hơn để tăng hiệu quả dạy và học. Dạy học sinh cách chủ động, phương pháp học, cách học những điều mà thực tế đòi hỏi thay vì chuyển tải một lượng kiến thức quá nhiều đến mức chúng không thể nhớ nổi hoặc có nhớ lúc học, còn lúc cần vận dụng thì quên sạch.
Môn Tin học là một môn học mới mẻ của học sinh THPT, học sinh chưa có khái niệm về công nghệ thông tin, khái niệm thuật toán trong các ngôn ngữ lập trình, vì vậy rất khó cho việc dạy và học.
Vậy cần phải có phương pháp dạy và học cho một môn học hoàn toàn mới.
2.- Mục đích yêu cầu:
Việc làm các bài tập về mảng hai chiều là một việc rất khó.
Vậy trước hết học sinh phải hình dung được mảng hai chiều như một bảng có các dòng và các cột. Các dòng và các cột được đánh số liên tục bằng các số nguyên liên tiếp. Hai đoạn số nguyên dùng để đánh số cho các dòng và các cột có thể khác nhau. Mỗi phần tử của mảng hai chiều được hình dung như giá trị của một ô của bảng, mỗi ô có chỉ số dòng và chỉ số cột.
Giống như mảng một chiều, có thể tham chiếu trên mỗi phần tử của mảng hai chiều, nhưng khác ở chỗ mỗi phần tử của mảng hai chiều có hai chỉ số ( chứ không phải có một chỉ số như mảng một chiều) và do vậy nó được xác định bởi tên mảng và hai chỉ số của nó.
Mảng hai chiều là mảng một chiều mà mỗi phần tử của nó lại là một mảng một chiều.
3.- Phạm vi nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu.
Nội dung bài tập về mảng hai chiều có nhiều phần, trong phạm vi nghiên cứu này chỉ đề cập đến một phần nhỏ của bài tập về mảng hai chiều, nhưng lại là một phần rất quan trọng, đó là : tính tổng các phần tử nằm trên đường chéo chính, tính tổng các phần tử nằm trên đường chéo phụ của mảng hai chiều có N cột và N hàng.
Để thực hiện được mục tiêu trên, yêu cầu học sinh cần nắm vững được kiến thức sau:
- Cách khai báo kiểu dữ liệu mảng hai chiều
+ Khai báo gián tiếp
+ Khai báo trực tiếp
* Tên kiểu mảng hai chiều
* Số lượng phần tử của mỗi chiều
* Kiểu dữ liệu của phần tử
* Cách khai báo biến
* Cách tham chiếu đến phần tử
- Các kỹ năng
* Nhận biết được các thành phần trong khai báo kiểu mảng hai chiều
* Nhận biết được định danh của một phần tử mảng hai chiều xuất hiện trong một chương trình. Cách tham chiếu đến một phần tử của mảng hai chiều.
* Viết được khai báo mảng hai chiều với các chỉ số thuộc kiểu nguyên.

Để xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này, quý thầy cô và các cán bộ quản lý vui lòng download bộ sưu tập Đề tài sáng kiến kinh nghiệm môn Tin học THPT và xem thêm các đề tài khác. Chúc quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý giáo dục có thêm những kinh nghiệm quý báu có ích cho công việc của mình.
Đồng bộ tài khoản