Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
251
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh

Mô tả BST Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh. Gồm các tài liệu hướng dẫn các em học sinh nắm được đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh:

1. Khát khao tình yêu tự do mãnh liệt
Người nghệ sĩ luôn khát khao đi tìm cái đẹp, mà cái đẹp tuyệt diệu nhất lại chính là tình yêu. Xuân Quỳnh yêu say đắm và vì thế, những trang thơ của bà cũng mãnh liệt không kém. Mỗi cung bậc cảm xúc đều được Xuân Quỳnh đẩy lên đến cao trào. Đó là nỗi nhớ quắt quay:

“Những ngày không gặp nhau
Biển bạc đầu thương nhớ
Những ngày không gặp nhau
Lòng thuyền đau rạn vỡ
Nếu từ giã thuyền rồi
Biển chỉ còn sóng gió
Nếu phải cách xa anh
Em chỉ còn bão tố”

(Thuyền và biển)

Đó là trạng thái thấp thỏm lo âu, dù cách xa nhưng vẫn luôn hướng trọn vẹn tấm lòng đến người yêu:

“Thương chiếc xe anh nhọc nhằn trong gió
Mái nhà nao đêm nay anh dừng chân
Ước chi làm chiếc nón che anh
Đêm gió lạnh em xin làm ngọn lửa”

(Không đề I)

Đó là đau đớn, tự dằn vặt mình khi nhìn thấy “anh” buồn…

“Mắt anh nâu một vùng đất phù sa
Vùng đất của nơi nào trong trí nhớ
Em chiếm đoạt rồi em hoảng sợ
Giữa vô cùng hoang vắng giữa cô đơn
Mấy năm rồi, thơ em buồn hơn
Áo em rộng, lòng em tan nát…”

(Không đề II)

Vượt lên giới hạn của không gian, thời gian… Xuân Quỳnh muốn yêu và được yêu trong tự do, trong sự vĩnh hằng. Bà mượn thiên nhiên bất tử để lột tả tình yêu:

“Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ”…

(Sóng)

Tình yêu có lý lẽ riêng của nó, cái lý lẽ mà lý trí không giải thích được. Khi có thể yêu một ai đó sâu sắc, người ta sẵn sàng từ bỏ “tự do” của bản thân để vun đắp hạnh phúc cho người mình yêu.
Người ta có thể quên đi quá khứ, quên cả tương lai, quên những thất vọng đã từng trải và quên luôn bất trắc sẽ ập đến. Người ta mất đi bản năng tự vệ, mất đi lòng kiêu hãnh, mất đi nét vô tư, mất rất nhiều nhưng lại cảm thấy hạnh phúc... Yêu trong tự nguyện và yêu trong đam mê. “Em trở về đúng nghĩa trái tim em”, Xuân Quỳnh đã yêu bằng một trái tim khát khao và cuồng nhiệt như thế!

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Đề tài tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản