Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 đề thi

0
123
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013

Mô tả BST Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013

Kỳ thi TN PTQG & ĐHCĐ gây áp lực nặng nề đối với các bạn thí sinh. Ai cũng gấp rút cho việc ôn thi của mình để sẵn sàng bước vào một kỳ thi đầy thử thách. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng nhất, chúng tôi xin giới thiệu BST Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013. Thư viện eLib chúc các bạn ôn thi thật tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013

Cùng ôn thi đại học môn Văn với Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013. Tham khảo thêm nhiều đề thi hay và bổ ích tại eLib.VN

I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (5,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Trong tuỳ bút Người lái đò Sông Đà (Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam,2013), Nguyễn Tuân từng nhìn “Sông Đà như một cố nhân”.
Người “cố nhân” ấy có tính nết như thế nào? Cách ví von này có ý nghĩa gì?

Câu 2 (3,0 điểm)

Đi dọc đất nước với tâm nguyện tìm hiểu nguồn cội bằng trải nghiệm của chính mình,chàng trai Việt kiều Tran Hung John có một nhận xét:
Phần nhiều người Việt Nam có tính cách thụđộng, là những người đi theo chứ không ph ải người tiên phong. Nếu có ai đó đi trước và thử trước, tôi sẽ theo sau chứ không bao giờ là người dẫn đường. Áp lực xã hội khiến bạn phải đi theo con đường đã được vẽ sẵn.

(John đi tìm Hùng, NXB Kim Đồng, 2013, tr.113)

Anh/chị có đồng tình với ý kiến trên không? Hãy trao đổi với Tran Hung John và bày tỏ quan điểm sống của chính mình (bài viết khoảng 600 từ).

II. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm)

Thí sinh chỉđược làm một trong hai câu (câu 3.a hoặc câu 3.b)

Câu 3.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)

Nhận định về niềm khát khao tận hưởng sự sống trong bài thơ Vội vàng của XuânDiệu, từng có ý kiến cho rằng: đó là tiếng nói của cái tôi vị kỉ tiêu cực. Lại có ý kiến khẳng định: đó là tiếng nói của cái tôi cá nhân tích cực. Từ cảm nhận của mình về niềm khát khao đó, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên.

Câu 3.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)

Về nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu,có ý kiến cho rằng: nét nổi bật ở người nghệ sĩ này là một tâm hồn nhạy c ảm và say mê cái đẹp thơ mộng của cảnh vật. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: vẻđẹp sâu xa c ủa nghệ sĩ Phùng chính là một tấm lòng đầy tr ăn trở, lo âu về thân phận con người.

Từ cảm nhận của mình về nhân vật Phùng, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên.

Bộ Đề thi đại học môn Văn khối D năm 2013 là bộ sưu tập đề thi hay dành cho các bạn học sinh và giáo viên tham khảo giúp ôn tập và luyện thi Đại học đạt kết quả tốt nhất.
Đồng bộ tài khoản