Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 19 đề thi

0
852
lượt xem
18
download
Xem 19 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX

Với mong muốn giúp các bạn học sinh làm quen, luyện tập cũng như hệ thống lại kiến thức, thử sức trực tiếp trên các đề thi thật sự, thư viện eLib đã sưu tập bộ Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX. Hi vọng, đây sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh ôn tập và quý thầy cô giáo tham khảo trong quá trình giảng dạy. Chúc các em thành công!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Bài 1: (4 điểm)
1. Hỗn hợp A gồm BaO, FeO, Al2O3. Hoà tan A trong lượng dư nước được dung dịch D và phần không tan B. Sục khí CO2 dư vào D, phản ứng tạo thành kết tủa. Cho khí CO dư qua B nung nóng thu được chất rắn E. Cho E phản ứng NaOH dư thấy tan một phần còn lại chất rắn G. Hoà tan hết G trong lượng dư H2SO4 loãng. Xác định B, D, E, G và viết các phương trình phản ứng xảy ra.
2. Có hiện tượng gì xảy ra khi cho Natri kim loại tác dụng với các dung dịch sau: NaNO3, CuSO4, MgCl2, AlCl3. Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra.
Bài 2: (4 điểm)
1. Cho sơ đồ chuyển hóa sau:

Tìm các chất hữu cơ ứng với các chữ cái A, B, C, .... Viết các phương trình phản ứng hóa học xảy ra, ghi rõ các điều kiện. Biết rằng:
- A là một loại gluxit, khi đốt cháy hoàn toàn A thu được khối lượng H2O và CO2 theo tỷ lệ 33: 88.
- C, D, E là các hợp chất có cùng số nguyên tử cacbon.
2. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp FeS và FeCO3 trong HNO3 đặc, nóng thu được dung dịch X, hỗn hợp khí gồm NO2 và CO2. Cho dung dịch X tác dụng với BaCl2 dư được kết tủa trắng và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với NaOH dư được kết tủa nâu đỏ. Viết các phương trình phản ứng dạng phân tử và dạng ion thu gọn.
Bài 3: (2,5 điểm)
Hãy viết các phương trình phản ứng hoá học để điều chế: Fe(OH)3, FeSO4, FeCl3, Na2SO3. Chỉ từ các nguyên liệu ban đầu là quặng pyrit sắt, muối ăn, không khí, nước, và các thiết bị, các chất xúc tác cần thiết khác.
Bài 4: (3,25 điểm)
1. Hòa tan một muối cacbonat kim loại M bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 9,8% ta thu được dung dịch muối có C% = 14,18%. Xác định công thức muối cacbonat đó.
2. Nhúng hai tấm kẽm vào hai dung dịch muối của kim loại hoá trị II. Sau một thời gian xác định, lấy hai tấm kẽm ra khỏi hai dung dịch, rửa sạch, làm khô rồi đem cân. Kết quả cho thấy một tấm có khối lượng 9,55 gam, tấm kia có khối lượng 17,1 gam.
Cho biết: Khối lượng mỗi tấm kẽm ban đầu là 10 gam, lượng kẽm tham gia phản ứng ở hai dung dịch trên là như nhau; Một trong hai dung dịch muối của kim loại hoá trị II là muối sắt II.
a. Giải thích hiện tượng xảy ra ở mỗi dung dịch.
b. Cho biết kim loại nào tham gia vào thành phần dung dịch muối thứ hai.
Bài 5: (3,25 điểm)
1. Đốt cháy amin A với không khí (N2 và O2 với tỉ lệ mol 4: 1) vừa đủ, sau phản ứng thu được 17,6 gam CO2, 12,6 gam H2O và 69,44 lít N2 (đktc). Hãy tính khối lượng của amin A.
2. Một loại bột ngô có chứa 30% tinh bột lên men để sản xuất ancol etylic, toàn bộ
lượng CO2 sinh ra cho sục vào 200 gam dung dịch Ba(OH)2 17,1% thu được a gam kết tủa và dung dịch X. Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch X thu được b gam kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa hai lần là 49,4 gam. Tính khối lượng bột ngô đem dùng. Biết hiệu suất của cả quá trình sản xuất là 75%.
Bài 6: (3 điểm)
Hòa tan 7,5 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại A có hóa trị III và B có hóa trị II vào 102,2 gam dung dịch HCl 25% vừa đủ đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, ta thu được dung dịch Y và V lít khí Z đo ở đktc.
a. Cô cạn dung dịch Y ta thu được m gam chất rắn. Tính m và V?
b. Xác định kim loại A, B và tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch Y? Biết tỉ lệ khối lượng mol của A và B là 9:8, tỉ lệ thể tích khí sinh ra do A và B tác dụng với dung dịch HCl là 3:4.
 

Để tham khảo thêm nhiều Đề thi học sinh giỏi hệ GDTX quý thầy cô và các em cùng download BST nhé (hoàn toàn miễn phí)!
Đồng bộ tài khoản