Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 1 đề thi

0
80
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012

Để chuẩn bị cho kỳ thi chọn học sinh giỏi, thư viện eLib.vn xin giới thiệu đến các bạn bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012. Hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012 dưới đây:

Câu 1: (3 điểm)
a) Vì sao nói: Màng sinh chất có cấu trúc theo mô hình khảm - động? Trong tế bào nhân thực những cấu trúc chủ yếu nào có màng đơn, màng kép, không màng ?
b) Ngâm tế bào hồng cầu người, tế bào biểu bì củ hành trong các dung dịch sau:
- Dung dịch ưu trương
- Dung dịch nhược trương
Dự đoán hiện tượng xảy ra, giải thích?
Câu 2: (2 điểm)
a) Trình bày cấu trúc hoá học của ATP và giải thích: tại sao ATP được coi là đồng tiền năng lượng của tế bào?
b) Trong tế bào ATP cung cấp năng lượng chủ yếu cho quá trình nào?
Câu 3: (1 điểm)
Người ta cho chuối chín vào ngăn đá tủ lạnh để nó đông cứng lại, sau đó lấy ra để tan hết đá thấy quả chuối mềm hơn rất nhiều so với lúc chưa để vào tủ lạnh. Hãy giải thích?
Câu 4: (2 điểm)
Ngâm tế bào thực vật vào dung dịch đường saccarôzơ có áp suất thẩm thấu 0,8 atm và 1,5 atm. Cho biết áp suất trương nước của tế bào trước khi ngâm vào dung dịch là 0,6 atm và áp suất thẩm thấu là 1,8 atm. Hãy giải thích hiện tượng xảy ra ở tế bào thực vật.
Câu 5: (1 điểm)
Nêu các con đường vận chuyển các chất qua màng sinh chất? Điều kiện để xảy ra vận chuyển chủ động các chất qua màng sinh chất?
Câu 6: (3 điểm)
Ở 1 loài động vật có 1 tế bào sinh dục sơ khai đực và 1 tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân số đợt bằng nhau.Toàn bộ số tế bào con được tạo ra đều giảm phân cho 320 giao tử đực và giao tử cái. Số NST đơn trong các tinh trùng nhiều hơn trong tế bào trứng là 3840. Tổng số NST đơn có nguồn gốc từ bố trong các hợp tử được tạo thành bởi các tinh trùng và trứng là 160. Hãy xác định:
a) Số tinh trùng và trứng được tạo ra?
b) Số hợp tử được hình thành?
c) Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và trứng?
Câu 7: (4 điểm)
Khi gen tự nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành 3800 liên kết Hiđrô. Trong số các liên kết Hiđrô đó thì số liên kết Hiđrô của cặp G – X nhiều hơn số liên kết Hiđrô trong các cặp A – T là 1000 liên kết.
a) Tính chiều dài của gen?
b) Khi 2 mạch đơn của gen mở ra ở lần nhân đôi đầu tiên đã có 150 nuclêôtit A đến bổ sung cho mạch thứ nhất và 300 nuclêôtit G đến bổ sung cho mạch thứ 2. Tính số lượng từng loại của gen và của từng mạch đơn của gen.
Câu 8: (4 điểm)
Ở ruồi giấm, một tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần, các tế bào con tạo ra đều qua giảm phân tạo giao tử. Các giao tử hình thành tham gia thụ tinh với hiệu suất là 12,5% đã tạo ra 16 hợp tử. Tổng số nguyên liệu tương đương với số nhiễm sắc thể đơn mà môi trường cung cấp cho quá trình trên là 504. Xác định số lần nguyên phân của tế bào ban đầu và giới tính của ruồi giấm.
 

Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải Đề thi học sinh giỏi môn Sinh cấp trường năm 2012 để xem.
Đồng bộ tài khoản