Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 1 đề thi

0
286
lượt xem
20
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi

Đến với BST Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc, dạng đề,... Bộ đề thi được chọn lọc cẩn thận hi vọng sẽ giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi HSG. Chúc các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi. Mời quý thầy cô tham khảo:

Qui định: Học sinh trình bày vắn tắt cách giải, ghi lại kết quả tính toán vào ô trống liền kề . Các kết quả tính chính xác tới 04 chữ số phần thập phân sau dấu phẩy theo quy tắc làm tròn số của đơn vị tính quy định trong bài toán.
Bài 1 (5 điểm)
Cấy vào 20 ml dịch nuôi cấy tối ưu 105 tế bào vi khuẩn thuộc chủng A và 2.103 tế bào vi khuẩn thuộc chủng B, đặt trong tủ ấm sau 5 giờ (không kể pha tiềm phát) thì đếm được trung bình trong 5ml dịch nuôi cấy có 8192.105 tế bào chủng A và 2048.103 tế bào chủng B.
a.Tính thời gian thế hệ của mỗi chủng bằng giây?
b.Tốc độ phân chia của chủng nào nhanh hơn và nhanh hơn bao nhiêu lần?
Bài 2 (5 điểm)
Xét hai gen dài bằng nhau. Trong quá trình tự nhân đôi của hai gen người ta thấy tốc độ tự nhân đôi của gen I lớn hơn tốc độ tự nhân đôi của gen II sau cùng một thời gian. Tổng số gen con được sinh ra từ quá trình nhân đôi nói trên của hai gen là 24.
a. Tính số lần tự nhân đôi của mỗi gen?
b. Trong quá trình tự nhân đôi nói trên của 2 gen, môi trường nội bào đã cung cấp tất cả là 46200 nuclêôtit tự do các loại. Tính chiều dài của mỗi gen?
Bài 3 (5 điểm)
Ở Ngô, gen A qui định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a qui định hạt trắng. Một ruộng ngô có 12000 cây, mỗi cây trung bình có 2 bắp ngô, mỗi bắp ngô trung bình có 150 hạt. Quá trình thụ phấn tạo ra các bắp ngô nói trên có sự tham gia của 35% giao tử đực mang gen A, 65% giao tử đực mang gen a và 40% giao tử cái mang gen A, 60% giao tử cái mang gen a. Quá trình thụ tinh diễn ra bình thường, tỷ lệ phát triển và sống sót của hợp tử là 100%.
a. Tính số hạt thuộc mỗi loại kiểu gen trong ruộng ngô trên?
b. Nếu quá trình thụ phấn tạo ra các bắp ngô nói trên có sự tham gia của 75% giao tử đực mang gen A, 25% giao tử đực mang gen a với 100% giao tử cái mang gen a thì số lượng hạt ngô mang gen dị hợp có trong ruộng ngô trên là bao nhiêu?
 

Thư viện eLib mong rằng BST Đề thi học sinh giỏi môn Sinh học tỉnh Quảng Ngãi sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản