Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10

Chia sẻ: Trần Phan Bảo Anh | Ngày: | 2 đề thi

0
334
lượt xem
54
download
Xem 2 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10

Hãy thử sức với bộ Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10 để biết khả năng hiện tại của mình cho kì thi sắp tới. Ngoài ra việc trực tiếp ôn, giải trên từng đề thi có cấu trúc cụ thể này sẽ giúp các bạn làm quen với dạng đề thi, từ đó nâng cao kĩ năng giải đề thi của mình và ôn tập lại kiến thức đã học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10

Bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10 là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Bài 1
Lúc 7 giờ, xe thứ (1) chuyển động thẳng đều với tốc độ 40km/h qua địa điểm A đuổi theo xe thứ (2) đang chuyển động thẳng đều với tốc độ 5m/s qua địa điểm B. Biết AB = 20km.
a/ Viết phương trình chuyển động của hai xe?
b/ Xe thứ (1) đuổi kịp xe thứ (2) lúc mấy giờ và cách A bao nhiêu?
c/ Lúc 7 giờ 30 phút xe thứ (3) chuyển động thẳng đều với tốc độ v3 qua A đuổi theo hai xe (1) và (2). Tìm điều kiện của v3 để xe thứ (3) gặp xe thứ (2) trước khi gặp xe thứ (1)?
Bài 2
Cho cơ hệ như hình bên. Nêm có khối lượng M = 5 kg, góc F nghiêng α = 300, có thể chuyển động tịnh tiến trên mặt bàn nằm A m ngang. Vật khối lượng m = 1 kg, đặt trên nêm được kéo bằng một sợi M α B dây vắt qua ròng rọc cố định gắn chặt với nêm. Bỏ qua mọi ma sát, khối lượng dây và khối lượng ròng rọc. Lấy g = 10 m/s2.
a/ Lực kéo F phải có độ lớn bằng bao nhiêu để vật m chuyển động lên trên theo mặt nêm.
b/ Cho F = 15N. Xác định hướng của gia tốc của m so với bàn ?
Bài 3
Thang có khối lượng m = 10 kg, dựa vào tường trơn nhẵn dưới góc nghiêng (hình bên). Lấy g = 10m/s2.
a/ Thang đứng cân bằng, tìm các lực tác dụng lên thang khi góc = 450.
b/ Tìm điều kiện của để thang đứng yên không bị trượt trên sàn. Cho hệ số ma sát trượt giữa thang và sàn là = 0,6.
c/ Một người có khối lượng m’= 50kg leo lên thang khi góc = 60 . Hỏi 0 người này đến vị trí O’ nào trên thang thì thang bắt đầu trượt. Cho AB = 2m, hệ số ma sát như trên.
Bài 4
Trên một mặt nón tròn xoay với góc nghiêng α có thể quay quanh trục thẳng m đứng. Một vật có khối lượng m đặt trên mặt nón cách trục quay một khoảng R (hình bên). Mặt nón quay đều với tốc độ góc ω. Tính giá trị nhỏ nhất của hệ số ma sát trượt μ giữa vật và mặt nón để vật vẫn đứng yên trên mặt nón. α
Bài 5
Hai vật A và B có khối lượng m1= 250g và m2= 500g được nối với nhau bằng một sợi dây mảnh vắt qua một ròng rọc có khối lượng không đáng kể như hình bên. Vật B đặt trên một xe lăn C có khối lượng m3 = 500g trên mặt bàn nằm ngang. Hệ số ma sát giữa B và C là μ1 = 0,2; giữa xe và mặt bàn là μ2 = 0,02. Bỏ qua ma sát ở ròng rọc. Ban đầu vật A được giữ đứng yên, sau đó buông tay cho hệ ba vật chuyển động. Lấy g = 10m/s2.
a/ Tìm gia tốc của các vật và lực căng của sợi dây.
b/ Tìm vận tốc của vật B so với xe C ở thời điểm 0,1s sau khi buông tay và độ dời của vật B trên xe C trong thời gian đó.

Thư viện eLib mong BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 10 sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản