Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 1 đề thi

0
235
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận

Với bộ Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận bạn sẽ không còn phải lo lắng về tài liệu ôn thi cũng như định hướng ôn tập nữa. Elib.vn luôn đồng hành cùng bạn trong các kỳ thi cũng như giúp bạn có tài liệu chất lượng ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi HSG quan trọng sắp đến.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận. Mời quý thầy cô tham khảo:

Bài 1 : (5 điểm)
Muốn mắc ba bóng đèn, Đ (110V-40W), Đ (110V-50W) và Đ (110V-80W) vào mạng điện có hiệu điện thế 220V sao cho cả ba bóng đều sáng bình thường, người ta phải mắc thêm vào mạch một điện trở R .
a. Tìm các cách mắc khả dĩ và giá trị R tương ứng với mỗi cách mắc.
b. Cách mắc nào lợi nhất (công suất tiêu thụ ở R là nhỏ nhất), và với cách mắc đó công suất tiêu thụ ở R là bao nhiêu ?
Bài 2 : (5 điểm)
Một vật khối lượng m = 0,1 (kg) trượt trên mặt phẳng nằm ngang với vận tốc v = 0,5 (m/s) rồi trượt lên một cái nêm có dạng như trong hình vẽ. Nêm ban đầu đứng yên, có khối lượng M = 0,5 (kg), chiều cao của đỉnh là H ; nêm có thể trượt trên mặt phẳng nằm ngang. Bỏ qua mọi ma sát và mất mát động năng khi va chạm. Mô tả chuyển động của hệ thống và tìm các vận tốc cuối cùng của vật và nêm trong hai trường hợp sau : Lấy g = 10 (m/s )
- Khi H = 1 cm.
- Khi H = 1,2 cm.
Bài 3 : (5 điểm)
Cho hệ gồm hai thấu kính hội tụ (L ) và (L ) đặt đồng trục với nhau có tiêu cự lần lượt là f = 1 (cm) và f = 4 (cm), cách nhau một đoạn a = 0 0 = 3,5 (cm) (0 , 0 là quang tâm của (L ) và (L )). Đặt trước thấu kính (L ) một vật phẳng, nhỏ có chiều cao AB = 1,5 (mm) và cách (L ) một đoạn d = 0,5 (cm) .
a. Xác định vị trí và chiều cao ảnh của vật cho bởi hệ thấu kính ?
b. Giữ cố định thấu kính (L ), để chiều cao của ảnh cho bởi hệ luôn tăng người ta thực hiện theo một trong hai cách sau :
- Cách 1 : Giữ cố định thấu kính (L ) , dịch chuyển vật AB dọc theo trục chính. Hỏi phải dịch chuyển vật theo chiều nào ?
- Cách 2 : Giữ vật AB cố định, dịch chuyển thấu kính (L ) dọc theo trục chính. Hỏi phải dịch chuyển thấu kính theo chiều nào ?
Trong hai cách trên, cách nào làm cho chiều cao của ảnh tăng mạnh hơn ?
c. Để ảnh cho bởi hệ luôn luôn là ảnh thật phải đặt vật AB trong khoảng nào trước thấu kính (L ) ?
 

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Bình Thuận và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản