Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum

Chia sẻ: Đinh Duy Tiến | Ngày: | 1 đề thi

0
151
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum

BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum được chọn lọc kỹ càng từ các năm thi trước, giúp các em làm quen với các dạng đề, cấu trúc đề, từ đó giúp các em tự tin hơn trong kỳ thi sắp tới. Chúc các em đạt được kết quả tốt trong kỳ thi HSG tới.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Câu 1( 4 điểm).
Một vận động viên bơi xuất phát tại điểm A trên sông và bơi xuôi dòng. Cùng thời điểm đó tại A thả một quả bóng. Vận động viên bơi đến B với AB = 1,5km thì bơi quay lại, sau 20 phút tính từ lúc xuất phát thì gặp quả bóng tại C với BC = 900m. Coi nước chảy đều, vận tốc bơi của vận động viên so với nước luôn không đổi.
1. Tính vận tốc của nước chảy và vận tốc bơi của người so với bờ khi xuôi dòng và ngược dòng.
2. Giả sử khi gặp bóng vận động viên lại bơi xuôi, tới B lại bơi ngược, gặp bóng lại bơi xuôi... Cứ như vậy cho đến khi người và bóng gặp nhau ở B. Tính tổng thời gian bơi của vận động viên.

Câu 2( 3 điểm). Hai xe đồng thời xuất phát từ điểm A chuyển động thẳng đều về điểm B, đoạn đường AB có độ dài là L.
Xe thứ nhất đi trong nửa đầu của đoạn đường AB với vận tốc v, nửa còn lại đi với vận tốc u.
Xe thứ hai đi từ A đến B mất thời gian t2. Trong nửa đầu của thời gian t2, nó đi với vận tốc u, nửa thời gian còn lại đi với vận tốc v. Biết v = ku (k 1). Hỏi xe nào đến B trước và trước bao lâu?

Câu 3( 3 điểm). Người ta trộn hai chất lỏng có nhiệt dung riêng, khối lượng, nhiệt độ ban đầu lần lượt là: m1, c1, t1 và m2, c2, t2. Tính tỉ số khối lượng của 2 chất lỏng trong các trường hợp sau:
1. Độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 2 gấp đôi độ biến thiên nhiệt độ của chất lỏng thứ 1 sau khi có cân bằng nhiệt xảy ra.
2. Hiệu nhiệt độ ban đầu của 2 chất lỏng so với hiệu giữa nhiệt độ cân bằng và nhiệt độ đầu của chất lỏng thu nhiệt bằng tỉ số .

Câu 4( 4 điểm). Một nguồn sáng điểm S đặt trên trục chính của một thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 20 cm và S cách thấu kính một đoạn 30 cm.
1. Vẽ ảnh S’ và từ hình vẽ xác định khoảng cách từ thấu kính đến ảnh S’.
2. Đặt màn ảnh E cách điểm sáng S một khoảng
L = 60 cm như hình vẽ. Trục chính của thấu kính vuông góc với màn. Thấu kính dạng một đĩa tròn có đường kính rìa D = MN = 10 cm.
a. Vẽ chùm tia sáng giới hạn bỡi hai tia sáng từ S tới hai điểm M, N trên rìa thấu kính. Từ hình vẽ tính đường kính của vệt sáng tròn trên màn.
b. Cố định màn E và điểm sáng S. Dịch chuyển tịnh tiến thấu kính dọc theo trục chính của nó giữa S và màn E. Xác định vị trí của thấu kính để diện tích của vệt sáng trên màn là nhỏ nhất.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Kon Tum!
Đồng bộ tài khoản