Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 2 đề thi

0
358
lượt xem
7
download
Xem 2 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo bộ Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng. Chúng tôi đã chọn lọc các đề thi hay nhất, với nhiều câu hỏi khó giúp các em làm quen với dạng đề, và biết cách giải các bài tập đòi hỏi độ tư duy cao. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo có giá trị cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng

Dưới đây là đoạn tài liệu được trích trong BST Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng:

Bài 1. (4 điểm)
Một chiếc xe phải đi từ địa điểm A đến địa điểm B trong một khoảng thời gian quy định là t. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v1 = 45km/h, xe sẽ đến B sớm hơn 15 phút so với thời gian quy định. Nếu xe chuyển động từ A đến B với vận tốc v2 = 15km/h, xe sẽ đến B trễ hơn 27 phút so với thời gian quy định.
a) Tìm chiều dài quãng đường AB và thời gian quy định t.
b) Để chuyển động từ A đến B đúng thời gian quy định t, xe chuyển động từ A đến C (C nằm trên AB) với vận tốc v1 = 45km/h rồi tiếp tục chuyển động từ C đến B với vận tốc
v2 = 15km/h. Tìm chiều dài quãng đường AC.
Bài 2. (4 điểm)
Một máy biến thế có cuộn dây sơ cấp gồm 600 vòng, cuộn dây thứ cấp có 36000 vòng.
a) Đây là máy tăng thế hay hạ thế, vì sao?
b) Đặt vào hai đầu của cuộn sơ cấp hiệu điện thế 220V. Tính hiệu điện thế hai đầu cuộn thứ cấp.
c) Điện trở trên đường dây tải điện là 30 , công suất truyền đi là 1MW. Tính công suất hao phí trên đường dây do tỏa nhiệt.
d) Khi điện trở trên đường dây tải điện và công suất truyền đi không đổi, muốn công suất hao phí trên đường truyền tải giảm đi 25% thì hiệu điện thế phải tăng lên bao nhiêu lần?
Bài 3. (5 điểm)
Một vật sáng AB có dạng mũi tên cao 1cm vuông góc với trục chính của một thấu kính hội tụ (A trên trục chính) cách thấu kính 20cm, cho một ảnh thật A’B’ = 3cm.
a) Vẽ ảnh A’B’ của AB qua thấu kính. Tìm khoảng cách từ ảnh đến thấu kính và tiêu cự của thấu kính.
b) Muốn có một ảnh ảo cao 3cm thì phải di chuyển vật lại gần hay ra xa thấu kính, vì sao? Tính khoảng cách từ vật đến thấu kính sau khi di chuyển vật.
Bài 4. (5 điểm)
1. Cho mạch điện như hình vẽ. Mắc hai đầu A, B của mạch vào một nguồn điện có hiệu điện thế U = 12V không đổi. Ampe kế có điện trở rất nhỏ. Khi khóa K1 mở, K2 đóng thì số chỉ của ampe kế là 0,4A. Khi khóa K1 đóng, K2 mở thì số chỉ của ampe kế là 0,2A. Khi khóa K1 và K2 đều mở thì số chỉ của ampe kế là 0,1A.
a) Tìm R1, R2, R3.
b) Khi khóa K1 và K2 đều đóng thì số chỉ của ampe kế là bao nhiêu?
2. Một bếp điện loại 220V – 1000W được sử dụng với hiệu điện thế 220V để đun sôi 1,5 lít nước có nhiệt độ ban đầu 200C. Hiệu suất của quá trình đun là 85%. Tính thời gian đun sôi nước, biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K.
Bài 5. (2 điểm)
Một nguồn điện có hiệu điện thế U không đổi. Một điện trở thuần có giá trị R0 đã biết, một điện trở thuần có giá trị R chưa biết, một ampe kế có điện trở RA chưa biết. Các dây nối có điện trở không đáng kể. Hãy nêu phương án đo R dựa trên các thiết bị, dụng cụ nêu trên.
Chú ý: không được mắc trực tiếp ampe kế vào hai cực của nguồn điện vì sẽ làm hỏng ampe kế.
 

Nhanh tay, tải miễn phí Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý tỉnh Sóc Trăng này các em nhé. Chúc các em thành công!
Đồng bộ tài khoản