Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk

Chia sẻ: Trần Phương Mai Ly | Ngày: | 53 đề thi

0
2.039
lượt xem
33
download
Xem 53 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk

Giới thiệu với quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk. Bộ đề thi với nội dung được chọn lọc kỹ càng, đa dạng, sẽ giúp các em làm quen với cấu trúc đề thi, biết giải các bài toán khó. Hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo có giá trị cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk dưới đây:

Câu 1. (8,0 điểm)


NHỮNG NGƯỜI BẠN

Một cụ già cô đơn nằm một mình trên giường vào ngày cuối cùng trước lúc lâm chung. Khi ông tỉnh lại, phát hiện có một đám đông vây quanh giường. Gương mặt họ đáng yêu, nhưng xem ra ai cũng rất đau buồn. Cụ già cảm thấy thật khó hiểu, ông cố gắng nhoẻn miệng cười khẽ nói : “Các người nhất định là bạn thời thơ ấu của tôi, đến đây để từ biệt tôi, tôi rất cảm động”. Một người dáng vẻ to cao bước lên trước, nhẹ nhàng cầm lấy tay ông nói:

“Đúng vậy, chúng tôi là những người bạn tốt nhất, thân nhất của ông, nhưng đã rất lâu về trước ông đã từ bỏ chúng tôi. Chúng tôi là những lời hứa mà lúc nhỏ ông đã không thực hiện; chúng tôi là những hy vọng, ước mơ và kế hoạch mà ông đã từng ôm ấp trong lòng nhưng lại không theo đuổi đến cùng; chúng tôi là những tài năng xuất chúng mà ông chưa từng phát huy; chúng tôi là những trí tuệ xuất sắc mà ông chưa từng khám phá. Người bạn thân! chúng tôi không phải đến an ủi ông, mà chúng tôi đến để cùng ông đi vào cõi vĩnh hằng”.

(Trái tim nhân hậu, NXB Lao động, 2011)

Anh (chị) hãy trinh bày suy nghĩ về ý nghĩa của câu chuyện trên ?

Câu 2. (12 điểm)

Sách Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục, 2008, trang 12 có viết về văn học Việt Nam từ 1945 đến 1975 : “Đó là một nền văn học có tính nhân dân sâu sắc và nội dung nhân đạo mới”.
Anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên, so sánh với văn học giai đoạn 1930-1945 để làm rõ “ nội dung nhân đạo mới” của văn học giai đoạn 1945-1975.

-------------- HẾT -----------------

Nội dung trên chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng tải Đề thi học sinh giỏi tỉnh Đắk Lắk để xem.
Đồng bộ tài khoản