Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | 12 đề thi

0
2.084
lượt xem
41
download
Xem 12 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi

Mô tả BST Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi

Bộ sưu tập Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Bài 1 (5 điểm)
Cấy vào 20 ml dịch nuôi cấy tối ưu 105 tế bào vi khuẩn thuộc chủng A và 2.103 tế bào vi khuẩn thuộc chủng B, đặt trong tủ ấm sau 5 giờ (không kể pha tiềm phát) thì đếm được trung bình trong 5ml dịch nuôi cấy có 8192.105 tế bào chủng A và 2048.103 tế bào chủng B.
a.Tính thời gian thế hệ của mỗi chủng bằng giây?
b.Tốc độ phân chia của chủng nào nhanh hơn và nhanh hơn bao nhiêu lần?
Bài 2 (5 điểm)
Xét hai gen dài bằng nhau. Trong quá trình tự nhân đôi của hai gen người ta thấy tốc độ tự nhân đôi của gen I lớn hơn tốc độ tự nhân đôi của gen II sau cùng một thời gian. Tổng số gen con được sinh ra từ quá trình nhân đôi nói trên của hai gen là 24.
a. Tính số lần tự nhân đôi của mỗi gen?
b. Trong quá trình tự nhân đôi nói trên của 2 gen, môi trường nội bào đã cung cấp tất cả là 46200 nuclêôtit tự do các loại. Tính chiều dài của mỗi gen?
Bài 3 (5 điểm)
Ở Ngô, gen A qui định hạt vàng là trội hoàn toàn so với alen a qui định hạt trắng. Một ruộng ngô có 12000 cây, mỗi cây trung bình có 2 bắp ngô, mỗi bắp ngô trung bình có 150 hạt. Quá trình thụ phấn tạo ra các bắp ngô nói trên có sự tham gia của 35% giao tử đực mang gen A, 65% giao tử đực mang gen a và 40% giao tử cái mang gen A, 60% giao tử cái mang gen a. Quá trình thụ tinh diễn ra bình thường, tỷ lệ phát triển và sống sót của hợp tử là 100%.
a. Tính số hạt thuộc mỗi loại kiểu gen trong ruộng ngô trên?
b. Nếu quá trình thụ phấn tạo ra các bắp ngô nói trên có sự tham gia của 75% giao tử đực mang gen A, 25% giao tử đực mang gen a với 100% giao tử cái mang gen a thì số lượng hạt ngô mang gen dị hợp có trong ruộng ngô trên là bao nhiêu?
Bài 4 (5 điểm)
Khi theo dõi sự hình thành giao tử của một cá thể ở một loài sinh vật đơn tính sinh sản hữu tính, người ta thống kê được số loại giao tử cái chứa 3 nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ mẹ trong các cặp nhiễm sắc thể tương đồng là 120.
Ở loài đó, tổng số kiểu giao tử đực có chứa 4 nhiễm sắc thể có nguồn gốc từ bố trong các cặp nhiễm sắc thể tương đồng là bao nhiêu?

Thư viện eLib mong BST Đề thi học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản