Bộ đề thi kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 12

Chia sẻ: Đào Đình Tấn | Ngày: | 17 đề thi

0
1.203
lượt xem
42
download
Xem 17 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 12

Mô tả BST Bộ đề thi kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 12

Các em đang háo hức cho ngày khai trường vì được gặp bạn bè, thầy cô sau thời gian dài nghỉ hè. Tuy nhiên, đi kèm với háo hức là tâm trạng lo lắng vì kỳ thi chất lượng đầu năm. Để giúp các em có tài liệu ôn tập, tham khảo chúng tôi giới thiệu Bộ đề thi kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 12. Bộ đề thi sẽ giúp các em nhanh chóng hệ thống lại nội dung, kiến thức cũ. Chúc các em đạt được điểm cao trong kỳ thi tới!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề thi kiểm tra chất lượng môn Ngữ văn lớp 12

Đề thi KSCL Ngữ Văn 12 - Đề số 1

Câu I(2,0 điểm)
Nêu ý nghĩa đoạn kết vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu QuangVũ

Câu II (3,0 điểm)
Hoàng tử Lê Tăng là con vua Lê Thánh Tông. Từ thuở nhỏ, hoàng tử đã được sự chăm sóc, dạy học của thầy Nguyễn Bảo, hiệu Châu Khê, đỗ Tiến sĩ vào năm 1472. Năm 1497, Lê Tăng được nối ngôi, tức là vua Lê Hiến Tông, một ông vua nổi tiếng là thông minh, hòa hậu. Năm đó, nhà vua đã 37 tuổi, vẫn giữ Nguyễn Bảo làm thầy học của mình với tư cách là một vị Thị độc học sĩ Viện Hàn lâm. Vua và Triều đình đã thăng thưởng Nguyễn Bảo từ chức Thị lang lên chức Thượng thư bộ Lễ. Nguyễn Bảo là người đức trọng tài cao,“ Văn chương điển nhã.

Năm 60 tuổi, Nguyễn Bảo vin cớ tuổi già, đau yếu, xin về trí sĩ, để chăm sócmẹ già. Năm sau vua Lê Hiến Tông ngự giá về tận làng Phương Lai, huyện Vũ Tiên tỉnh Thái Bình để thăm thầy và mừng thọ thầy. Sau phần nghi lễ quân, thầy trò cùng ngồi trên sập thân mật đàm đạo chuyện thế sự, chuyện làng quê. Trò hỏi thăm sức khỏe thầy, xin thầy cho thưởng thức những bài thơ thầy mới viết trong những tháng ngày về lại cố hương.

Lê Hiến Tông từ chối bữa cơm“ngự thiện” sang trọng của triều thần và quan lại địa phương, và xin được ăn một bữa cơm thân mật tại nhà thầy. Có phải vì lạ miệng hay thật lòng mà Lê Hiến Tông đặc biệt chú ý món canh cua đồng dân dã. Vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon, vua thành thật nói với Nguyễn Bảo:“ Thầy cho con ăn bát canh cua này như ban cho con niềm hạnh phúc…”
Từ đó trong dân gian mới lưu truyền câu ca
“ Canh cua nấu cải thêm gừng
Từ xa vua chúa đã từng khen ngon”

Từ câu chuyện cảm động trên, anh/chị hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) trình bày suy nghĩ về tình thầy trò trong xã hội hiện nay.

Câu III (5,0 điểm)
Cảm nhận về chi tiết tiếng sáo gọi bạn tình trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài.


Đồng bộ tài khoản