Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 đề thi

0
81
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Mô tả BST Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Kỳ thi TN THPT QG & ĐHCĐ căng thẳng và nhiều lo âu gần tới. Tuy nhiên, các bạn thí sinh cũng đừng quá lo lắng, eLib.vn sẽ luôn đồng hành với các bạn trong từng kỳ thi. Chúng tôi sưu tập Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị nhằm giúp các bạn làm quen với các dạng bài tập có thể có trong các đề thi TN THPT QG & ĐHCĐ. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. LỊCH SỬ VIỆT NAM (7.0 điểm)
Câu 1: (3.5 đ)

Chứng minh rằng phong trào cách mạng 1930 - 1931 với đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh diễn ra với quy mô rộng lớn, mang tính cách mạng triệt để và sử dụng hình thức đấu tranh quyết liệt.

Câu 2: (1.5 đ)
Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Hiệp định Sơ bộ(6 - 3 - 1946) và Hiệp định Giơnevơ (21 - 7 - 1954)? Tại sao có sự khác nhau đó?

Câu 3: (2.0 đ)
Những thắng lợi quân sự nào của quân và dân ta đã tác động trực tiếp đến việc ký Hiệp định Pari về Việt Nam?Hiệp định này có ảnh hưởng như thế nào đối với cục diện chiến trường miền Nam?

II. LỊCH SỬ THẾ GIỚI (3.0 đ)
Trình bày khái quát sự ra đời của các quốc gia độc lập ở Đông Nam Á trong năm 1945.

---------- Hết ----------

ĐÁP ÁN
Câu 1

a. Tính quy mô rộng lớn
- Phong trào đã phát triển trên quy mô cả nước, từ Bắc đến Nam; ở cả nông thôn và thành thị; từ các nhà máy, xí nghiệp đến các hầm mỏ và đồn điền; kéo dài suốt gần 2 năm (Từ đầu năm 1930 đến cuối năm 1931)
- Phong trào đã thu hút được sự tham gia đông đảo các tầng lớp nhân dân, chủ yếu là quần chúng công nông với hàng trăm cuộc đấu tranh lớn nhỏ, tiêu biểu là cuộc biểu tình tuần hành của hơn 8.000 nông dân huyện Hưng Nguyên(Nghệ An) ngày 12/9/1930...
b. Tính cách mạng triệt để
- Phong trào đã nhằm vào 2 kẻ thù cơ bản của nhân dân ta là bọn đế quốc và phong kiến tay sai, không ảo tưởng kẻ thù của dân tộc và giai cấp, kiên quyết lật đổ ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, thực hiện triệt để khẩu hiệu chống đế quốc và phong kiến. (độc lập dân tộc, ruộng đất cho dân cày)
- Tại một số nơi thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, trước sức mạnh đấu tranh của quần chúng, hệ thống chính quyền địch bị tan rã từng mảng, bọn quan lại và cường hào bỏ trốn, chính quyền công nông binh được thành lập dưới hình thức Xô viết.
c. Sử dụng hình thức đấu tranh quyết liệt
- Phong trào sử dụng hình thức đấu tranh từ thấp đến cao;từ mít tinh, biểu tình đến đốt huyện đườ ng, phá nhà lao; kết hợp biểu tình thị uy với hoạt động nửa vũ tranh để tiến công địch.
- Trong tháng 9 và tháng 10 năm 1930, phong trào đã sử dụng hình thức vũ trang khởi nghĩa, lật đổ chính quyền địch, thành lập chính quyền cách mạng.
Kết luận: Phong trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ - Tĩnh là phong trào cách mạng rộng lớn đầu tiên của quần chúng công nông ở nước ta do Đảng lãnh đạo. Tính quy mô rộng lớn, tính chất cách mạng triệt để và hình thức đấu tranh quyết liệt của phong trào đã chứng minh bước phát triển nhảy vọt về chất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc ở nước ta một khi có Đảng lãnh đạo

Câu 2:
a. - Hiệp định Sơ bộ (6 - 3 - 1946) ,chính phủ Pháp công nhận
nước ta là một quốc gia tự do nằm trong Liên bang Đông Dương và trong khối Liên hiệp Pháp. Còn Hiệp định Giơnevơ (21 - 7 - 1954) ,Pháp và các nước tham dự hội nghị cam kết tôn trọng độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ ba nước Đông Dương.
b. Có sự khác nhau đó vì
- Trong lúc ký Hiệp định Sơ bộ do ta còn yếu hơn địch nên ta phải chấp nhận điều khoản đó. Đây là sách lược mềm dẻo để phân hóa kẻ thù. Còn trong khi ký Hiệp định Giơnevơ ta đã dành được thắng lợi quyết định ở Điện Biên Phủ, quyết định sự thất bại của thực dân Pháp ở Đông Dương  

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Đề thi thử ĐH môn Sử khối C năm 2014 lần 2 THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị!
Đồng bộ tài khoản