Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 đề thi

0
67
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng

Mô tả BST Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng

Bạn đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi TN THPT QG & ĐHCĐ sắp tới chưa? Hãy thử sức với bộ sưu tập Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng mà eLib.vn giới thiệu để việc ôn tập hiệu quả hơn. Bộ đề thi này sẽ giúp bạn bước đầu làm quen với độ khó của các đề thi ĐHCĐ năm trước. Đây cũng là cách bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Chúng tôi chúc bạn một kỳ thi đầy triển vọng.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng:

 

Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng

Câu I (2 điểm)
Trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” (Nguyễn Thi), chi tiết hai chị em khiêng bàn thờ má qua nhà chú Năm là một chi tiết độc đáo. Việt đã có những cảm xúc gì khi khiêng bàn thờ má? Anh/ chị hãy nêu ra và cho biết ý nghĩa?

Câu II (3 điểm)

“Ta hay chê rằng cuộc đời méo mó
Sao ta không tròn ngay tự trong tâm”

(Trích tự sự - Nguyễn Quang Hưng)

Anh/ chị suy nghĩ như thế nào về ý nghĩa được gợi ra từ hai câu thơ trên.

Câu III (5 điểm) THÍ SINH CHỌN MỘT TRONG HAI ĐỀ SAU
Câu III a

“Sóng” của Xuân Quỳnh là bài thơ thể hiện thành công về vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu. Qua bài thơ “Sóng” (Xuân Quỳnh) anh / chị hãy làm sáng tỏ.

Câu III b
Trong “ Chữ người tử tù”, Nguyễn Tuân đã để cho viên Quản ngục nghĩ ngợi về thầy
thơ lại “Một kẻ biết kính mến khí phách, một kẻ biết tiếc, biết trọng người có tài, hắn không phải là kẻ xấu hay vô tình…”. Và ông cũng để nhân vật Huấn Cao thổ lộ “Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của các người. Nào ta biết đâu một người như thầy Quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ”.
Anh / chị cảm nhận được gì từ suy nghĩ của hai nhân vật?

Đáp án
Câu I.

-Việt khiêng trước. Chị Chiến khiêng bịch bịch phía sau. Nghe tiếng chân chị, Việt thấy thương chị lạ. Lần đầu tiên Việt mới thấy rõ lòng mình như thế. Còn mối thù thằng Mĩ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai.
Ý nghĩa
- "Việt cảm nhận thấy lòng mình và thấy thương chị lạ”. Đây là tình cảm nồng ấm với gia đình. Chính dòng máu gia đình, truyền thống gia đình khiến Việt, Chiến chung vai, chung ý chí và có sức mạnh vượt qua hoàn cảnh, quyết tâm trả thù cho ba má.
- “Mối thù thằng Mĩ thì có thể rờ thấy được, vì nó đang đè nặng trên vai”: Việt nhận ra kẻ thù là Mĩ, thấy được tội ác của chúng và trách nhiệm của chính mình: đi trả thù cho ba má vì nó đang đè nặng trên vai.
- Qua cảm nhận của Việt nhà văn như muốn gởi gắm: thế hệ trẻ cần hòa quyện giữa tình cảm gia đình với tình cảm đất nước; nhiệm vụ của gia đình với nhiệm vụ của đất nước.

Câu II.
Giới thiệu vấn đề cần nghị luận:
Thái độ của con người trước cuộc sống
Giải thích.
- Méo mó- tròn: Đối lập với nhau
- Cuộc đời: là xã hội, là tổng hòa các mối quan hệ xã hội, cuộc đời là cái khách quan là hệ quả do con người tạo ra
-Tâm: là cái vô hình ẩn nấp trong con người, cái khẳng định giá trị con người, cái chủ quan do con người quyết định.
- Ta thường hay chê: thói đời thường hay chê bai, khinh chê. Chính cái chê của ta có khi nó khiến cuộc đời trở nên méo mó trước mắt ta.
- Cuộc đời méo mó: cuộc đời không bằng phẳng, chứa đựng nhiều điều không như con người mong muốn.
-Tròn tự trong tâm: cái nhìn, thái độ, suy nghĩ đúng đắn của con người cần tích cực, lạc quan trước cuộc đời cho dù hoàn cảnh như thế nào.
=> Cuộc đời thường hay méo, nên con người cần tròn ngay từ trong tâm, tránh chỉ chê bai, oán trách. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Đề thi thử ĐH môn Văn năm 2014 - THPT Lý Tự Trọng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản