Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 đề thi

0
330
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa

Mô tả BST Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa

Ngày 31/03 Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố mẫu đề cho kỳ thi THPT Quốc gia 2015 giúp học sinh, phụ huynh biết định hướng trong học tập. Thư viện eLib.vn xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh bộ Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa dưới đây. Hy vọng, qua các đề thi này, học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa. Mời quý thầy cô tham khảo:

Phần I. Đọc hiểu (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 4:
… (1) Cái thú tự học cũng giống cái thú đi chơi bộấy. Tự học cũng là một cuộc du lịch, du lịch bằng trí óc, một cuộc du lịch say mê gấp tr ăm lần du lịch bằng chân, vì nó là du lịch trong không gian lẫn thời gian. Những sự hiểu biết của loài người là một thế giới mênh mông. Kể làm sao hết được những vật hữu hình và vô hình mà ta sẽ thấy trong cuộc du lịch bằng sách vở ?
(2) Ta cũng được tự do, muốn đi đâu thì đi, ngừng đâu thì ngừng. Bạn thích cái xã hội ở thời Đường bên Trung Quốc thì đã có những thi nhân đại tài tả viên “Dạ minh châu” của Đường Minh Hoàng, khúc “Nghê thường vũ y” của Dương Quý Phi cho bạn biết. Tôi thích nghiên cứu đời con kiến, con sâu – mỗi vật là cả một thế giới huyền bí đấy, bạn ạ - thì đã có J.H.Pha-brow và hàng chục nhà sinh vật học khác sẵn sàng kể chuyện cho tôi nghe một cách hóm hỉnh hoặc thi vị.
(3) Đương học về kinh tế, thấy chán những con số ư? Thì ta bỏ nó đi mà coi cảnh hồ Ba Bể ở Bắc Cạn hay cảnh núi non Th y Sĩ, cảnh trời biển ở Ha-oai. Hoặc không muốn học nữa thì ta gấp sách l ại, chẳng ai ngăn cản ta cả.”

(Trích Tự học - một nhu cầu thời đại - Nguyễn Hiến Lê,NXB Văn hóa - Thông tin, Hà Nội, 2003)

Câu 1. Hãy ghi lại câu văn nêu khái quát chủ đề của đoạn trích trên. (0,5 điểm)
Câu 2. Trong đoạn (1), tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào? (0,25 điểm)
Câu 3. Hãy giải thích vì sao tác giả lại cho rằng khi “thấy chán những con số” thì “bỏ nó đi mà coi cảnh hồ Ba Bểở Bắc Cạn hay cảnh núi non Th y Sĩ, cảnh trời biển ở Ha-oai”? (0,5 điểm)
Câu 4. Anh/chị hãy nêu ít nhất 02 tác dụng của việc tự học theo quan điểm riêng của mình. Trả lời trong khoảng 5-7 dòng. (0,25 điểm)

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 - Đề thi minh họa bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản