Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội

Chia sẻ: Mai Hữu Hoài | Ngày: | 1 đề thi

0
180
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội

Mô tả BST Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội

Hãy thử sức với bộ sưu tập Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội mà eLib.vn cung cấp để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Chúng tôi đã chọn lọc những đề thi thử hay nhất để giới thiệu đến các bạn học sinh. Hi vọng, bộ đề thi thử này sẽ giúp ích nhiều cho việc ôn tập của các bạn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội dưới đây:

Phần I: ( 4.0 điểm) Cho đoạn văn sau:
“Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn . Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng trắng lóa lên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen”.
(“Những ngôi sao xa xôi” – Lê Minh Khuê)
1. Đoạn văn trên là lời kể của ai? Kể về điều gì?
(Đoạn văn trên là lời kể của nhân vật chính - Phương Định. Cô kể về công việc có nhiều khó khăn, gian khổ, hiểm nguy của mình và đồng đội mình)
2. Câu: “Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen” dùng biện pháp tu từ gì? Biện pháp tu từ ấy giúp chúng ta hiểu gì về các nhân vật?
(Câu văn dùng biện pháp ẩn dụ. Cụ thể đây là kiểu ẩn dụ hình thức. Biện pháp tu từ này giúp chúng ta hiểu thêm về tinh thần lạc quan của các cô gái trong hoàn cảnh khốc liệt của cuộc chiến tranh. Họ tự vẽ chân dung ngộ nghĩnh của mình để vui cười)
3. Câu văn trên gợi liên tưởng đến những câu thơ nào trong bài “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật? Vì sao?
(Câu văn trên làm ta liên tưởng đến câu thơ của Phạm Tiến Duật: “Nhìn nhau mặt lấm cười ha ha”. Bởi giống nhau ở tinh thần ngạo nghễ trước lao lung, ở cốt cách kiên cường và lòng lạc quan trong chiến đấu)
4. Từ tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” và những hiểu biết của em về xã hội, hãy nêu suy nghĩ về vai trò của tuổi trẻ Việt Nam trong việc bảo vệ Tổ quốc hiện nay. (Bài viết khoảng nửa trang giấy thi)
(Học sinh mạnh dạn phát biểu suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình)
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 - Quận Thanh Trì, Hà Nội hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản