Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ

Chia sẻ: Nguyễn Thị Thanh Hằng | Ngày: | 1 đề thi

0
296
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ

Mô tả BST Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ

Chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp đến, thư viện eLib.vn cung cấp nhiều đề thi thử vào lớp 10 trong đó có Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ giúp bạn có tài liệu ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài thi đạt điểm cao.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ

Bạn có thể tải miễn phí BST Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

PHẦN I (5 điểm)
Hình ảnh con thuyền được nhắc đến nhiều trong thơ ca, có một nhà thơ đã viết:
Thuyền ta lái gió với buồm trăng
Lướt giữa mây cao với biển bằng,
Ra đậu dặm xa dò bụng biển,
Dàn đan thế trận lưới vây giăng.
(Trích Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục, 2013)
1. Những câu thơ trên thuộc bài thơ nào ? Của ai ? Bài thơ được viết trong hoàn cảnh nào ? Em liên tưởng tới những câu thơ nào ở một bài thơ khác đã được học, cũng miêu tả về con thuyên ra khơi đầy hứng khởi ?
2. Em hiểu cách nói "Thuyền ta" nghĩa là gì ? Theo em, có thể thay thế "Thuyền ta" bằng đoàn thuyền được không ? Vì sao ?
3 . Dựa vào khổ thơ trên, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 1 0 câu, mở đầu đoạn bằng câu sau: "Hình ảnh đoàn thuyền vụt lớn ngang tầm vũ trụ chính là vị thế làm chủ biển khơi của những con người lao động mới". Trong đoạn văn có sử dụng phép nối và một câu hỏi tu từ (gạch dưới phép nối, câu hỏi tu từ).
PHẦN II (5 điểm)
Trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, nhà văn Lê Minh Khuê viết: "Chị không khóc đó thôi, chị không ưa cả nước mắt. Nước mắt đứa nào chảy trong khi cần cái cứng cỏi của nhau này là bị xem như bằng chứng của một sự tự nhục mạ. Không ai nói với ai, nhưng nhìn nhau, chúng tôi đọc thấy trong mắt nhau điềuđó.” ( Trích Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, 201 3)
 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2014 THCS Chu Văn An, quận Tây Hồ hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản