Bộ đề thi và đáp án 1 tiết học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12

Chia sẻ: Nguyễn Thị Huệ | Ngày: | 63 đề thi

0
1.103
lượt xem
27
download
Xem 63 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi và đáp án 1 tiết học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12

Bộ đề thi và đáp án 1 tiết học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12
Mô tả bộ sưu tập

Trực tiếp ôn tập trên từng đề thi cụ thể, là phương pháp mà khá nhiều lớp học sinh vẫn dùng để ôn tập ở các mùa thi. Việc đi tìm đáp án cho từng câu hỏi, bài tập được hệ thống rõ ràng theo cấu trúc chương trình sẽ giúp bạn vừa ôn lý thuyết vừa luyện giải bài tập, biết rõ được các nội dung chính của bài học và giúp bạn sẽ làm bài kiểm tra hiệu quả hơn. Thư viện eLib xin giới thiệu đến các bạn học sinh lớp 12, Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12, đây là bộ đề thi mà chúng tôi đã chọn lọc kỹ càng từng đề thi, đạt tiêu chuẩn phương pháp ra đề thi của Bộ GD&ĐT với nội dung bám sát chương trình Vật lý lớp 12. Luyện giải các đề thi của bộ sưu tập này, các bạn sẽ nắm rõ được kiến thức về: dao động điều hòa, con lắc lò xo, con lắc đơn, dao động tắt dần, dao động cưỡng bức, tổng hợp hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số, phương pháp giản đồ Fre-nen, … Chúc các bạn luyện thi thật hiệu quả!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Bộ đề thi và đáp án 1 tiết học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12

Bộ đề thi và đáp án 1 tiết học kỳ 1 môn Vật lý lớp 12
Tóm tắt nội dung

Đề kiểm tra 1 tiết học kỳ 1 Vật lý 12 - Đề số 1

1). Một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos( t + ).Gốc thời gian(t=0) được chọn là lúc
A). vật qua vị trí cân bằng theo chiều âm B). vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương
C). vật qua vị trí biên độ âm D). vật qua vị trí biên độ dương

2). Một chiếc xe chạy trên đường lát gạch, cứ sau một quãng L=15m trên đường lại có một rãnh nhỏ. Biết chu kỳ dao động riêng của khung xe trên các lò xo giảm xóc là 1,5s. Vận tốc xe bằng bao nhiêu thì xe bị xóc mạnh nhất?
A). 54km/h B). 34km/h C). 36km/h D). 27km/h

3). Đại lượng sau đây không phải là đặc trưng vật lý của sóng âm:
A). Tần số âm. B). Cường độ âm. C). Độ to của âm. D). Đồ thị dao động âm.

4). Dao động điều hoà có phương trình x =Acos(t + ).vận tốc cực đại là vmax= 8(cm/s) và gia tốc cực đại amax= 162(cm/s2), thì biên độ dao động là:
A). 6 (cm) B). 4 (cm) C). 3 (cm). D). 5 (cm).

5). Chu kì dao động điều hòa của một con lắc đơn có chiều dài dây treo l tại nơi có gia tốc trọng trường g là
A). . B). 2 . C). 2 . D). .

6). Cơ năng của một chất điểm dao động điều hoà tỉ lệ thuận với
A). bình phương biên độ dao động. B). chu kì dao động.
C). li độ của dao động. D). biên độ dao động.

7). Treo vật có khối lượng m = 100g vào lò xo có độ cứng 40N/m theo phương thẳng đứng. Lấy g=10 m/s2. Ở vị trí cân bằng lò xo dãn đoạn:
A). 1 cm B). 4 cm C). 2,5 cm D). 2 cm

8). Hai nguồn kết hợp S1, S2 cách nhau 10 cm, có chu kì sóng là 0,2 s. Vận tốc truyền sóng trong môi trường là 25 cm/s. Số cực đại giao thoa trong khoảng S1S2 là :
A). 3 B). 4 C). 7 D). 5

9). Con lắc lò xo dao động theo phương ngang có phương trình x = 8 cos(4t + ) cm. Khối lượng quả nặng m = 100g. Lực đàn hồi cực đại:
A). 12,8 N B). 128 N C). 6,4 N D). 0,128 N

10). Phương trình vận tốc v = 60 cos(10t + ) cm/s. Phương trình chuyển động của vật là:
A). x = 10 cos10t (cm) B). x = 10 cos(10t + ) (cm) C). x = 6 cos(10t + ) (cm) D). x = 6 cos10t (cm)

11). Đối với dao động tuần hoàn, khoảng thời gian ngắn nhất sau đó trạng thái dao động lặp lại như cũ gọi là
A). Tần số dao động. B). Pha ban đầu. C). Tần số góc. D). Chu kì dao động.

12). Dao động tắt dần là một dao động điều hòa
A). Có ma sát cực đại B). Biên độ giảm dần do ma sát
C). Biên độ thay đổi liên tục D). Chu kỳ tăng tỷ lệ với thời gian

13). Chu kỳ dao động của con lắc đơn phụ thuộc
A). Biên độ dao động của con lắc B). Điều kiện kích thích ban đầu cho con lắc dao động
C). Khối lượng của con lắc D). Vị trí dao động của con lắc

14). Tại cùng một vị trí địa lí, hai con lắc đơn có chu kì dao động lần lượt làT1 = 2s và T2 = 1, 5s. Chu kì dao động của con lắc thứ ba có chiều dài bằng tổng chiều dài của hai con lắc nói trên là
A). 3,5s. B). 4,9s. C). 2,5s. D). 5,0s.

15). Quan sát sóng dừng trên một sợi dây đàn 0,8m thấy có 4 bụng, biết tần số âm phát ra là 250Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây là:
A). 200 m/s B). 100 m/s C). 50 m/s D). 25 m/s

17). Một vật nhỏ hình cầu khối lượng 400g được treo vào lò xo nhẹ có độ cứng 160N/m. Vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 10cm. Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng là
A). 4m/s. B). 6,28m/s. C). 0 m/s D). 2m/s.

18). Vật dao động điều hòa có phương trình x =12 cos(4 t + ) cm. Quãng đường vật đi được trong 1 giây là:
A). 96 cm B). 12 cm C). 48 cm D). 24 cm

20). Sóng ngang có phương dao động
A). trùng với phương truyền sóng B). thẳng đứng.
C). vuông góc với phương truyền sóng. D). nằm ngang

21). Sóng truyền trên dây đàn hồi rất dài f = 500Hz. Người ta thấy khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất dao động cùng pha là 80cm. Vận tốc sóng là:
A). 6,25 m/s B). 16 m/s C). 600 cm/s D). 400 m/s

23). Khi mức cường độ âm tăng thêm 40dB thì cường độ âm tăng:
A). 40 lần. B). 100 lần. C). 10000 lần. D). 200 lần.

25). Tại nơi có gia tốc trọng trường 9,8m/s2, một con lắc đơn dao động điều hoà với chu kì s. Chiều dài của con lắc đơn đó là
A). 20cm. B). 2mm. C). 2cm. D). 2m.

26). Đại lượng nào không đổi trong quá trình truyền sóng từ môi trường này sang môi trường khác?
A). Bước sóng B). Vận tốc C). Tần số D). Biên độ

27). Một vật dao động điều hòa có phương trình x = 4cos(8t + )(cm), với x tính bằng cm, t tính bằng s. Chu kì dao động của vật là
A). 0,25s. B). 4s. C). 0,125s. D). 0,5s.

29). Sóng nào là sóng dọc?
A). Sóng trên mặt nước. B). Sóng trên dây cao su. C). Sóng dừng trên dây. D). Sóng âm trong không khí.

30). Một vật dao động điều hòa, khi pha dao động bằng thì
A). thế năng bằng động năng B). thế năng nhỏ hơn động năng
C). thế năng lớn hơn động năng D). thế năng bằng cơ năng

31). Gia tốc trong dao động điều hòa
A). Biến đổi theo hàm sin theo thời gian với chu kỳ
B). Luôn luôn hướng về vị trí cân bằng và tỉ lệ với li độ
C). Luôn luôn không đổi
D). Đạt giá trị cực đại khi qua vị trí cân bằng

33). Khi một sóng âm truyền từ không khí vào nước thì:
A). Bước sóng tăng lên B). Tần số tăng lên
C). Tần số giảm đi D). Bước sóng giảm đi

34). Một lá thép mỏng, một đầu cố định, đầu còn lại được kích thích để dao động với chu kì không đổi và bằng 0,08 s. Âm do lá thép phát ra là
A). siêu âm. B). Nhạc âm. C). Hạ âm. D). Âm mà tai người nghe được.

35). Con lắc đơn có chu kỳ 2s, nếu tăng chiều dài của nó thêm 21cm thì chu kỳ dao động là 2,2s. Chiều dài ban đầu của con lắc là:
A). 1 m B). 2,5 m C). 1,5 m D). 2 m

36). Một con lắc đơn gồm hòn bi nhỏ khối lượng m, treo vào một sợi dây không giãn, khối lượng sợi dây không đáng kể. Khi con lắc đơn dao động điều hòa với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên một cung tròn dài 4cm. Thời gian để hòn bi đi được 2cm kể từ vị trí cân bằng là
A). 1,5s. B). 0,25s. C). 0,5s. D). 0,75s.

38). Hai dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số, có biên độ A1=A2=5cm và độ lệch pha là = rad. Biên độ dao động tổng hợp:
A). 10 cm B). 0 C). cm D). 5 cm

39). Con lắc lò xo dao động điều hòa trên quỹ đạo dài 16cm. Khi con lắc cách vị trí cân bằng 4cm thì cơ năng bằng mấy lần động năng?
A). B). 16 C). D). 15

40). Trong dao động điều hoà lực kéo về có độ lớn cực đại khi :
A). Vật đổi chiều chuyển động. B). Động năng bằng thế năng.
C). Gia tốc triệt tiêu. D). Vận tốc cực đại.

Đồng bộ tài khoản