Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 5 đề thi

0
353
lượt xem
2
download
Xem 5 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10

Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10
Mô tả bộ sưu tập

Mùa hoa phượng nở học trò chúng mình hào hứng bao nhiêu thì mỗi mùa thi về lại lo lắng bấy nhiêu. Với mong muốn giúp các em thoát khỏi nỗi lo lắng đó, chúng tôi đã chọn lọc và cho ra Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10 giúp các em hệ thống kiến thức và nắm vững nội dung trọng tâm như: tóm tắt văn bản tự sự, nội dung bài Đọc Tiểu Thanh kí, Trình bày một vấn đề, lập kế hoạch cá nhân, các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh,… Đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST
Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10

Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 10
Tóm tắt nội dung

Đề KT GKII Ngữ Văn 10 - Đề Số 1

I.Phần Trắc Nghiệm

1). Khi xây dựng lập luận trong bài văn nghị luận, chúng ta phải làm gì?
A). Lựa chọn phương pháp lập luận B). Xác định luận điểm
C). Tất cả các đáp án D). Tìm luận cứ

2). Câu "Qua tác phẩm "Tắt đèn" của Ngô Tất Tố đã cho ta thấy hình ảnh nông thôn ngày xưa trong những ngày sưu thuế" sai ở chỗ nào?
A). Thiếu phụ ngữ B). Thiếu vị ngữ
C). Thiếu chủ ngữ D). Khôngsai

3). Thao tác nào không cần thiết khi tóm tắt một văn bản thuyết minh?
A). Đọc văn bản gốc để nắm vững đối tượng thuyết minhB). Tìm bố cục của văn bản
C). Xác định mục đích, yêu cầu tóm tắtD). Xác định thể loại của văn bản

4). Tác phẩm nào sau đây không phải của Nguyễn Du?
A). Thanh Hiên thi tập B). Đoạn trường tân thanh
C). Nam Trung tạp ngâm D). Dư địa chí

5). Khi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, Nguyễn Trãi giữ vai trò gì?
A). Lãnh tụ B). Quân sư C). Tướng lĩnh D). Tư đồ

6). Hai câu thơ:
"Chiếc vành với bức tờ mây duyên này thì giữ vật này của chung" diễn tả tâm trạng nào của Thúy Kiều?
A). Nhớ về buổi thề nguyền gắn bó cùng Kim Trọng suốt đời
B). Mong mỏi trao duyên để có tiền chuộc cha và em
C). Nhớ lại vật kỉ niệm với Kim Trọng
D). Sự giằng xé giữa lý trí và tình cảm

7). Điều nào không có trong "Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn" của Ngô Sĩ liên
A). Trần Quốc Tuấn định giết con là Quốc TảngB). Trần Quốc Tuấn dạy học
C). Trần Quốc Tuấn tiến cử người tài giỏi cho đất nướcD). Trần Quốc Tuấn soạn sách để khích lệ tướng sĩ

8). Nội dung nào sau đây không có trong bố cục ĐẠI CÁO BÌNH NGÔ của Nguyễn Trãi?
A). Kể lại cuộc khởi nghĩa và tuyên bố chiến quả B). Vạch rõ tội ác kẻ thù
C). Nêu luận đề chính nghĩa D). Nhớ tới các vị anh hùng đã khuất

9). Trong bài BẠCH ĐẰNG GIANG PHÚ, đứng trước cảnh sông Bạch Đằng, nhân vật khách rơi vào tâm trạng buồn thương vì cảnh "sông chìm giáo gãy, gò đầy xương khô" nhưng đằng sau đó vẫn ẩn giấu một nỗi niềm, đó là gì?
A). Niềm tự hào trước lịch sử oai hùng của dân tộcB). Niềm băn khoăn vì mình chưa đi được nhiều nơi
C). Sự mãn nguyện vì đã được đến sông Bạch ĐằngD). Niềm lo lắng cho vận mệnh dân tộc

10). Chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống "Ngôn ngữ nghệ thuật không chỉ có chức năng thông tin mà còn thỏa mãn nhu cầu ........... của con người"
A). Tìm hiểu B). Thẩm mĩ C). Khái quát D). Nhận thức

11). Trong câu "Chị Sứ yếu biết bao nhiêu mảnh đất này, nơi chị đã oa oa cất tiếng khóc đầu tiên, nơi quả ngọt trái sai đã thắm hồng da dẻ chị", phần in đậm giữ vai trò gì trong câu?
A). Phụ chú B). Trạng ngữ C). Chủ ngữ D). Vị ngữ

12). Doạn trích CHÍ KHÍ ANH HÙNG (Trích Truyện Kiều) thể hiện nội dung nào?
A). Sự lưu luyến của Thúy Kiều với Từ HảiB). Lý tưởng anh hùng
C). Ước vọng tập hợp được mười vạn tinh binhD). Lời hẹn một năm sau Thúy Kiều và Từ Hải sẽ gặp lại

II.PHẦN TỰ LUẬN:

Hãy trình bày cảm nhận của em về tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn thơ sau:
“Khi tỉnh rượu lúc tàn canh,
Giật mình mình lại thương mình xót xa.
Khi sao phong gấm rủ là,
Giờ sao tan tác như hoa giữa đường.
Mặt sao dày gió dạn sương,
Thân sao bướm chán ong chường bấy thân!
Mặc người mưa Sở mây Tần,
Những mình nào biết có xuân là gì.”...
(Trích TRUYỆN KIỀU-Nguyễn Du)



Đồng bộ tài khoản