Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12

Chia sẻ: Vũ Xuân Khang | Ngày: | 6 đề thi

0
668
lượt xem
22
download
Xem 6 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12

Mô tả BST Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12

Mùa hoa phượng nở học trò chúng mình hào hứng bao nhiêu thì mỗi mùa thi về lại lo lắng bấy nhiêu. Với mong muốn giúp các em thoát khỏi nỗi lo lắng đó, chúng tôi đã chọn lọc và cho ra Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12 giúp các em hệ thống kiến thức và nắm vững nội dung trọng tâm như: lỗi lập luận trong văn nghị luận, nhân vật giao tiếp, nghị luận về một tác phẩm, một đoạn trích văn xuôi, hàm ý, …. là tài liệu rất thuận tiện cho quý thầy cô và các em học sinh tham khảo

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề thi và đáp án giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 12

Đề KT GKII Ngữ Văn 12 - Đề Số 1

I. PHẦN CHUNG (5,0 điểm)

Câu I (2,0 điểm)
Trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu, ở phần đầu đoạn trích, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đã phát hiện ra hai cảnh hoàn toàn trái ngược nhau, đó là những cảnh nào ? Qua hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng, nhà văn muốn nói lên điều gì ?

Câu II (3,0 điểm)
Hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày ý kiến của em về vấn đề: Sự tự tin của con người trong cuộc sống.

II. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm) 

Thí sinh chỉ được làm một trong hai câu (câu III.a hoặc III.b)
Câu III.a. Theo chương trình Chuẩn (5,0 điểm)
Em hãy phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành (phần trích trong Ngữ văn 12 – Tập hai, NXB Giáo dục, 2011).

Câu III.b. Theo chương trình Nâng cao (5,0 điểm)
Em hãy phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn của các nhân vật Tràng, người “vợ nhặt”, bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân (phần trích trong Ngữ văn 12 Nâng cao – Tập hai, NXB Giáo dục, 2011).

Đáp án Đề KT GKII Ngữ Văn 12 - Đề Số 1

Câu 1 Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng và điều nhà văn muốn nói. 2,0đ. 

Ý1 Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng: 1,0đ
- Một “cảnh đắt trời cho” là cảnh chiếc thuyền lưới vó ẩn hiện trong biển sớm mờ sương có pha đôi chút màu hồng hồng do ánh mặt trời chiếu vào.
- Bước ra từ chiếc thuyền ngư phủ đẹp như mơ là một người đàn bà xấu xí, mệt mỏi; một gã đàn ông to lớn, dữ dằn; một cảnh tượng tàn nhẫn: gã chồng đánh đập người vợ một cách thô bạo. Chứng kiến cảnh ấy, Phùng “ngơ ngác” không tin vào mắt mình.

Ý2 Điều nhà văn muốn nói qua hai phát hiện ấy: 1,0đ
Qua hai phát hiện của người nghệ sĩ, nhà văn chỉ ra: Cuộc đời chứa đựng nhiều nghịch lý, mâu thuẫn; không thể đánh giá con người, cuộc sống ở dáng vẻ bên ngoài mà phải đi sâu tìm hiểu, phát hiện bản chất bên trong.

Câu 2 Viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày ý kiến của em về vấn đề: Sự tự tin của con người trong cuộc sống. 3đ

 

Đồng bộ tài khoản