Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9

Chia sẻ: Nguyễn Thị Lan Phương | Ngày: | 13 đề thi

0
839
lượt xem
7
download
Xem 13 đề thi khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Thư viện Đề thi Kiểm tra để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9

Mô tả BST Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9

Giới thiệu với quý thầy cô giáo và các em học sinh Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9 có nội dung đầy đủ, bám sát chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo. Bộ đề thi sẽ giúp các em nắm vững các kiến thức về khởi ngữ, phép phân tích và tổng hợp, nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống, Tiếng nói của văn nghệ, liên kết câu và liên kết đoạn,…. Qua đó, thuận tiện cho các em ôn tập và hệ thống lại kiến thức nhằm đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Bộ đề thi và kiểm tra giữa học kỳ 2 môn Ngữ văn lớp 9

 Đề KT HKII Ngữ Văn 9 - Đề số 1

Phần I (2đ)

Cho đoạn văn sau:
“ Để khỏi vô lễ, người con trai vẫn ngồi yên cho ông vẽ, nhưng cho là mình không xứng đáng với thử thách ấy, anh vẫn nói:
- Không, bác đừng mất công vẽ cháu! Cháu giới thiệu với bác ông kĩ sư ở vườn rau dưới Sa Pa!”
a, Tìm câu có chứa hàm ý trong đoạn văn trên và giải thích?
b, Hàm ý cho ta hiểu gì về nhân vật được nói đến trong đoạn trích?

Phần II (8đ)

1. Một bạn học sinh đã giới thiệu Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ bằng đoạn văn sau. Hãy nhận xét và sửa lại các lỗi kiến thức, từ và câu mà bạn mắc phải (chú ý giữ nguyên ý và hạn chế thêm bớt từ).(1,5 đ)
Thanh Hải (1930 - 1980) tên khai sinh là Phan Bá Ngoan. Ông quê ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thanh Hải hoạt động văn nghệ từ thời kháng chiến chống Pháp. Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước là một trong những cây bút có công, xây dựng nền văn học Cách mạng ở miền Nam từ những ngày đầu. Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được viết tháng 11 năm 1978 trước khi nhà thơ qua đời. Tác phẩm đã thể hiện niềm yêu tha thiết cuộc sống và ước nguyện chân thành được cống hiến cho đất nước của nhà văn.

2. Nhà thơ Thanh Hải đặt tên cho bài thơ của mình là Mùa xuân nho nhỏ. Nhan đề đó có gì đặc biệt và gợi cho em suy nghĩ gì ?(1,5 đ)

3.  Hãy chép lại đoạn thơ có 8 câu thể hiện rõ ý nghĩa hình ảnh mùa xuân nho nhỏ trong bài thơ cùng tên của Thanh Hải.(0,5 đ). Viết đoạn văn khoảng 10 câu theo cách lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp để làm rõ lẽ sống cao đẹp của con người trong các câu thơ đã chép ở mục a.(trong đoạn có sử dụng 1 thành phần biệt lập) (4,5 đ)

Đồng bộ tài khoản