Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý?

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
136
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý?

Mô tả BST Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý?

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý? nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý?

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý? dưới đây:

Phải nói ngay rằng đây là một bài văn tuyệt hay, đầy sức thuyết phục. Phân tích văn trước hết phải nắm được đặc trưng thể loại của bài văn.
Hịch tướng sĩ văn thuộc thể loại gì?
Hịch là lời kêu gợi của một vị chủ soái đối với các quân sĩ trước một trận đánh lớn. Kêu gọi, thúc giụe, kích động tất phải hùng biện, hùng hồn. Vậy trước hết phải dùng lý lẽ đanh thép để thuyết phục đốì tượng của mình. Đồng thời phải đánh vào tình cảm, xúc động lòng người, khiến cho nghe xong, ai nấy đều không thể đứng yên, chỉ muốn lao ngay vào hành động.
Bài hịch của Hưng Đạo Vương quả đã đạt được Hiệu quả cao ở cả hai mặt ấy:
Tuy nhiên xét đến cùng điều quyết định tạo nên hiệu quả nói trên của bài văn là ở cơ sở chính nghĩa của lời kêu gọi và uy tín của người viết hịch.
Đây là lời kêu gọi đánh giặc cứu nước, là việc giải quyết quyền lợi thiêng liêng của đất nước và của mỗi người dân. Đây là sự thống nhất giữa lợi ích chung và lợi ích riêng, lợi ích tinh thần và lợi ích vật chất thiết thực.
Đây lại là lời kêu gọi của một vị đại tướng đầy uy tín một lời nói ra là xuất phát từ tâm huyết của một người đã từng hết lòng vì nước vì dân, là tiếng nói của giang sơn Tổ quốc qua một tâm hồn quang minh chính đại không ai dám nghi ngờ.
Trước hết hãy xcm xét về lý lẽ, vê sự lập luận của bài hịch.
a) Đối tượng của bài hịch là các tướng sĩ
Luận điểm đưa ra là: Làm tướng sĩ thì phải hết lòng với vua với nước, với chủ tướng của mình, đó là một chân lý. Tác giả khẳng định chân lý của luận điểm này bằng hàng loạt bằng chứng lịch sử. Bằng chứng càng nhiều, sức thuyết phục càng cao. Những bằng chứng lại được sắp xếp từ xa đến gần, từ xưa đến nay để thấy tính phổ biến của chúng trong thời gian, và tính nhỡn tiền còn nóng hổi của chúng ngày nay chứ không chỉ là chuyện sách vở xa xưa.
“Các ngươi con nhà võ tướng, không hiểu văn nghĩa, nghe những chuyện ấy nửa tin nửa ngờ. Thôi những chuyện xưa, ta không nói nữa. Nay là chỉ kể chuyện Tống, Nguyên mới đây
b) Từ luận điểm chung về tư cách người làm tướng, tác giả chuyền tư tưởng của mình
Ở đây tính chính nghĩa của bài hịch được khẳng định một cách đầy xúc cảm Bọn sứ thần nhà Nguycn xức phạm triều đình, ức hiếp vua tôi, ra lấy vơ vét của ta, lòng tham vô cùng, chắc chắn sẽ dẫn đến hoạ xâm lược. Trước tình hình ấy, chủ tướng vó cùng đau đớn, nhục nhã, ngày đêm lo việc đánh giặc, thà chêt không chịu để mất nước
Nhưng đó có phải chỉ là chuyện của triều đình, lạ quyền lợi của nhà vua, của hoàng tộc và các vị đại thần? Không, không phải thế. Lời hịch khẳng định sự thống nhất chặt chẽ giữa lợi ích của triều đình, của chủ lương với lợi ích của các tướng sĩ: “Các ngươi ở cùng ta coi giữ binh quyền đã lâu ngày, không cổ mặc thì lạ cho áo, không có ăn thì ta cho cơm, quan thấp thì ta thăng chức, lương ít thì ta cấp bổng...” Cần lưu ý đến mấy chữ “đã lâu ngày”. Nghĩa là quan hệ tốt đẹp giữa vua và tôi, chủ và tướng và quân là quan hệ đã lâu đời đã bền chặt tấm và rất đáng tin cậy, không kém gì quan hệ chủ tớ lý tưởng trong những chuyện anh hùng nghĩa sĩ bên Tàu (Cách đối đãi so với Vương Công Kiên đãi sĩ tướng, cốt Đãi Ngột Lang đãi người phụ tá nào cổ kúm gì).
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Để thuyết phục người nghe, người đọc bằng nhận thức và tình cảm, nghệ thuật, Hịch tướng sĩ có gì đáng lưu ý?. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản