Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
125
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Mô tả BST Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh trên Website Elib.vn của chúng tôi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được điểm sáng trong bài thơ Tiếng gà trưa. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh:

 iếng gà trưa của Xuân Quỳnh là một bài thơ hay. Khi bài thơ được chọn giảng trong chương trình và sách giáo khoa mới bậc Trung học cơ sở càng khẳng định giá trị và sức sống của nó qua thời gian. Trong chương trình Ngữ văn lớp 7, Tiếng gà trưa được xếp vào bài thứ 13, sau tiết đọc hiểu này có tiết Điệp ngữ và Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học. Như vậy ý đồ người soạn sách rõ ràng là dùng bài thơ Tiếng gà trưa như là ngữ liệu cơ bản vào ba công đoạn (đọc hiểu tác phẩm (tiết 1), qua việc tìm hiểu, phân tích bình giảng tác phẩm (chú trọng phép điệp) để giáo viện giúp học sinh hiểu đặc điểm của phép tu từ này (tiết thứ 2) và đồng thời trình bày những cảm xúc của các em (tiết thứ 3). Nhưng có một số giáo viên hình như không để ý đến vấn đề trên nên trong quá trình dạy bỏ qua điểm nhấn quan trọng này. Giáo viên làm sao để qua việc đọc hiểu và phân tích học sinh lắng lại âm thanh tiếng gà trưa, tích hợp được kiến thức phần phép điệp (sẽ học ở tiết sau) và làm bật ra ý nghĩa sâu xa của bài thơ.
Một bài thơ hay phải chứa đựng trong nó những câu đặc sắc. Ở bài Tiếng gà trưa quả là không có gì đặc biệt, câu thơ cũng không thật nổi trội nhưng bù vào đó là sự tế vi của mạch cảm xúc và âm thanh tiếng gà ngân vang, thả neo vào lòng người đọc. Âm thanh Tiếng gà trưa là hình tượng nổi bật xuyên suốt và chiếm lĩnh toàn bộ tác phẩm. Người dạy phải nhạy cảm và chú trong điểm nhấn đặc biệt này.

Bài thơ được mở đầu bằng tiếng gà Cục.. .cục tác cục ta vang lên xao động tâm hồn người chiến sỹ trên đường hành quân ra chiến trường đánh giặc:

Tiếng gà ai nhảy ổ:
Cục...cục tác cục ta
Nghe xao động nắng trưa
Nghe bàn chân đỡ mỏi
Nghe gọi về tuổi thơ.

Chỉ nghe một tiếng gà trưa gióng lên giữa chút thời gian ngắn ngủi ở vùng giới tuyến Vĩnh Linh mà bao nhiêu cảm xúc ùa về ào ạt, chắc chắn âm thanh đó đã chạm khắc vào tâm hồn nhà thơ? (Người giáo viên không thể không bình) điệp từ nghe láy đi láy lại 3 lần biểu hiện sinh động nỗi xúc động trào dâng và như sợi giây vô hình níu giữ cho âm thanh tiếng gà lắng vào chiều sâu tâm linh, ngân rung nơi nốt nhớ, xôn xao gọi về kỷ niệm êm đềm, đầm ấm đã qua. Đó là một tuổi thơ mang bao nỗi niềm, đầy thân phận: thiếu mẹ, vắng cha, sống với bà. Chỗ nương tựa chính trong tuổi thơ Xuân Quỳnh là người bà già nua, khắc khổ ở một làng quê có nghề dệt the lụa nổi tiếng: La Khê. Thiếu vắng tình cảm của mẹ, của cha, Xuân Quỳnh được bù đắp bởi tình bà. Trong hồi ức Xuân Quỳnh tình cảm của bà hàm chứa cả tình mẹ bao dung, đa mang, thương con hết mực, tình cha nghiêm khắc, nặng sâu.. Tấm thân gầy guộc của bà ôm trùm hết thảy mọi thứ tình cảm mà cuộc đời không ưu ái dành cho tuổi thơ bé Quỳnh. Bà buộc phải dồn ghép nghĩa vụ, tình cảm, bồi đắp yêu thương cho những mất mát, thiếu hụt, tổn thất tinh thần nơi đứa cháu gái lên hai. Xuân Quỳnh sớm nhận ra bao nhiêu vất vả, nhọc nhằn đều đổ lên đôi vai mỏng mảnh, yếu ớt nơi bà. Thương cháu bà dành tất cả tình cảm nồng đượm, lo lắng, chăm chút nhất để mong cháu nên người. (Qua đó học sinh hiểu được ý nghĩa giá trị của phép điệp trong bài thơ).

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Điểm sáng thẩm mỹ trong bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản