Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
1.616
lượt xem
49
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mô tả BST Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo BST Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du dưới đây. Thư viện Elib đã sưu tầm và tổng hợp những tài liệu tiêu biểu nhất về các bài viết về điển tích điển cố đầy đủ nhất nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tư liệu giảng dạy tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đây là một đoạn trích hay trong BST Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Mời quý thầy cô tham khảo:
 

1. "Cung thương làu bậc ngũ âm
Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương"

"Ngũ âm" là 5 thành âm chính về âm nhạc. Đó là Cung (fa), Thương (sol), Giốc (la), Trủy (đô), Vũ (rê), nghĩa rộng là âm nhạc. "Hồ cầm" (đàn tì bà) là lấy từ điển Vương Chiêu Quân đời Hán Nguyên Đế phải đi cống Hồ, thường hay đánh đàn ấy, nên mới gọi là Hồ cầm.

2. "Lòng đâu sẵn mối thương tâm
Thoắt nghe Kiều đã đầm đầm châu sa"

Châu sa là giọt nước mắt chảy xuống. Có sách chép rằng đời xưa có người Giao nhân ở dưới Nam hải lên buôn bán với người thường. Đến cuối năm họ lại phải về thủy phủ để chầu trời, lúc về từ biệt những người quen biết khóc lóc thảm thiết. Mà khóc bao nhiêu thì những giọt nước mắt ấy hóa thành ngọc châu, vì vậy nên gọi châu là giọt nước mắt.

3. "Trộm nghe thơm nức hương lân
Một nền Đồng Tước, khóa xuân hai Kiều"

Thơ Đỗ Mục nhà Đường: "Đông phong bất dữ Chu lang tiện, Đồng Tước xuân thâm tỏa nhị Kiều". Nhị Kiều là Tiểu Kiều và Đại Kiều, 1 người lấy Chu Du, 1 người lấy Tôn Sách (đời Tam quốc). Ý câu thơ muốn nói: nếu gió đông không giúp Chu Du thì hai Kiều phải khóa xuân trong đền Đồng Tước.

4. "Sương in mặt, tuyết pha thân
Sen vàng lãng đãng, như gần như xa"

"Sen vàng": đời Nam Bắc triều bên Trung Hoa, Đông hôn hầu đời Nam Tề lên làm vua yêu Phan phi, làm hoa sen bằng vàng lát xuống đất cho nàng đi, rồi cười mà nói rằng: " Quý phi đi mỗi bước, chân nở ra 1 bông sen". Từ đó lấy sen vàng để chỉ bước chân phụ nữ.

5. "Rước mừng, đón hỏi dò la
Đào nguyên lạc lối đâu mà đến đây?
"
"Đào nguyên": cuối đời nhà Tấn, có 1 người đi đánh cá vào 1 cái suối hoa, dạo đi mãi theo cái suối ấy thì vào đến chỗ động tiên.

6. "Vâng lời khuyên giải thấp cao
Chưa xong điều nghĩ, đã dào mạch Tương"

Bà Nga Hoàng và bà Nữ Anh ngày xưa khóc vua Thuấn bên bờ sông Tương, cho nên dùng chữ tương để ví nước mắt phụ nữ.

7. "Dâng thư đã thẹn nàng Oanh
Lại thua ả Lí bán mình hay sao"

▪ "Nàng Oanh": Thuần Vu Đề Oanh, con gái Thuần Vu Ý. Ngày xưa, Thuần Vu Ý trị bệnh giỏi nhưng không chịu thăm bệnh cho một quý tộc nên bị bắt. Người con út là Đề Oanh đi theo cha, đồng thời dâng thư lên vua Hán hiến thân làm cung nữ để chuộc tội cha già. Hán Văn đế rất cảm động xuống lệnh tha Thuần Vu Ý.
▪ "Ả Lí": là Lí Kí, nhà rất nghèo, phải bán mình hiến thần rắn để lấy tiền cứu cha. Sau nàng giết được thần rắn, được vua nước Việt lấy làm vợ. 

8. "Thâm nghiêm kín cổng cao tường
Cạn dòng lá thắm, dứt đường chim xanh"

▪ Hán Vũ Đế bên Trung Hoa xưa đang ngự chơi trong vườn, có 2 con chim xanh bay đến. Đông Phương Sóc tâu là sứ giả của Tây Vương Mẫu. Được một lúc, quả là Tây Vương Mẫu đến thật, vì thế dùng "chim xanh" để nói tin tức đi lại.  

Thư viện eLib mong rằng BST Điển tích điển cố trong Truyện Kiều của Nguyễn Du sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.

Đồng bộ tài khoản