Định luật Húc Vật lý 10

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 5 tài liệu

0
218
lượt xem
6
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Định luật Húc Vật lý 10

Mô tả BST Định luật Húc Vật lý 10

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Định luật Húc Vật lý 10 có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu về định luật Húc giúp các em học sinh nắm được nội dung của định luật Húc. Đồng thời, biết áp dụng định luật này vào giải các bài tập hoặc giải thích các sự vật, hiện tượng. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Định luật Húc Vật lý 10

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Định luật Húc Vật lý 10 dưới đây:

Định luật Húc Vật lý 10

Định luật Hooke, đọc là Định luật Húc, được đặt tên theo nhà vật lý người Anh thế kỷ 17, Robert Hooke. Ông tuyên bố điều luật này lần đầu tiên năm 1676. Trong cơ học và vật lý, định luật đàn hồi Hooke là một định luật gần đúng cho rằng đa số lò xo tuân theo liên hệ tuyến tính giữa lực đàn hồi và biến dạng.
Nhiều vật liệu tuân theo định luật này miễn là các phụ tải không vượt quá giới hạn đàn hồi của vật liệu. Vật liệu mà định luật Hooke có thể áp dụng gần đúng được gọi là vật liệu đàn hồi tuyến tính hoặc "vật liệu Hooke".
Lực của lò xo luôn ngược hướng với chiều biến dạng. Tức là lực lò xo luôn có xu hướng làm vật trở về trạng thái không biến dạng. Do dó, lực lò xo còn gọi là lực hồi phục, giúp vật trở lại vị trí cân bằng, luôn hướng về vị trí cân bằng. Có thể thể hiện hướng của lực lò xo:
F = -kx
Với F hay T là lực (với lò xo kéo/nén) hay mômen lực (với lò xo quay), với x là độ rời khỏi vị trí cân bằng, k là hệ số đàn hồi hay độ cứng của lò xo.
Trong đó nói rằng trong giới hạn đàn hồi của vật liệu, độ co giãn ε tỷ lệ thuận với ứng suất gây ra nó σ, tức là ε = kσ.
ε: Độ co giãn (hay Tỉ lệ co giãn)
σ: Ứng suất (còn gọi là Áp lực)
k: Hệ số tỉ lệ
Ngoài ứng dụng trong cơ học định luật Húc còn được ứng dụng trong sức bền của vật liệu.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Định luật Húc Vật lý 10. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản