Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5

Chia sẻ: Trần Thị Kim Lắm | Ngày: | 1 tài liệu

0
225
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5

Mô tả BST Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5 nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Tiếng Việt 5 trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5:

 

Trả lời câu hỏi trong đoạn văn Họa mi hót 

a) - Bài văn Chim họa mi hót gồm 4 đoạn:
- Nội dung của mỗi đoạn:
Đoạn 1: Từ đầu đến ở vườn nhà tôi mà hót: Giới thiệu sự xuất hiện của chim hoạ mi vào các buổi chiều.
Đoạn 2: Từ Hình như đến rủ xuống cỏ cây: Tả tiếng hót đặc biệt của họa mi vào buổi chiều.
Đoạn 3: Từ Hót một lúc lâu đến trong bóng đêm dày: Tả cách ngủ của chim hoạ mi trong đêm.
Đoạn 4: Phần còn lại: Tả cách hót chào nắng sớm rất đặc biệt của hoạ mi.

b) - Tác gia quan sát chim hoạ mi hót hằng nhiều giác quan:
- Bằng thị giác (mắt): nhìn thấy chim hoạ mi bay đến đậu trong bụi tầm xuân ở vườn nhà. Nhìn thấy chim hoạ mi ngủ (hai mắt nhắm lại, thu đầu vào lônq cổ). Thấy hoạ mi (kéo dài cổ ra mà hót, xù lông rủ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyển từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu ăn lót dạ, đoạn vỗ cánh bay vút đi).
- Bằng thính giác (tai): Nghe tiếng hót của hoạ mi vào các buổi chiều (khi êm đềm, khi rộn rã như một điệu đàn trong bóng xế, âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh). Nghe tiếng hót vang lừng chào nắng sớm.

c) - Những chi tiết trong bài em thích:
* Miêu tả giấc ngủ của hoạ mi (từ từ nhắm mắt lại, thu đầu vào lông cổ, im lặng ngủ, ngủ say sưa) -> Giấc ngủ và cách ngủ của hoạ mi rất đặc biệt.
* Cách hót của hoạ mi khi chào nắng sớm (kéo dài cổ ra mà hót, tựa hồ nó muốn các bạn xa gần đâu đó lắng nghe) -> Gợi tiếng hót đặc biệt của nó.
- Những hình ảnh so sánh:
Tiếng hót có khi êm đềm, có khi rộn rã, như một điệu đàn trong bóng xế mà âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tưởng như làm rung dộng Lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây. -> Gợi tiếng hót đặc biệt cùa hoạ mi trong buổi chiều tĩnh mịch, êm ả. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Đọc đoạn văn Họa mi hót và trả lời câu hỏi phần Tập làm văn Tiếng Việt 5. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản