Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
438
lượt xem
4
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mô tả BST Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Bộ sưu tập Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến dưới đây:

I. Giới thiệu:
1. Xuất xứ:

- Dương Khuê là bạn đồng môn của Nguyễn Khuyến. Ông nhỏ hơn Nguyễn Khuyến 4 tuổi. Cùng thi đậu tiến sĩ, cùng giỏi thơ ca. Ông ra làm quan cho Pháp. Tuy quan điểm sống khác nhau nhưng hai ông vẫn gắn bó.
- Năm 1902, nghe tin bạn mất Nguyễn Khuyến viết bài thơ này khóc bạn. Nguyên bằng chữ Hán : "Vãn đồng niên Vân đình Tiến sĩ Dương Thượng Thư”. Sau đó ông tự dịch ra tiếng Việt.

2. Bố cục :
- 2 câu đầu: Nỗi bàng hoàng khi ngghe tin bạn qua đời.
- 24 câu tiếp: hồi tưởng những kì niệm về tình bạn.
- Phần còn lại: Khóc thương bạn.

3. Đại ý:
- Được tin bạn mất, Ng.Khuyến hồi tưởng những kỉ niệm về bạn, đau xót khóc thương bạn.

II. Đọc - hiểu văn bản :
1. Nỗi bàng hoàng khi nghe tin bạn mất:

- Tin đến bất ngờ, khiến nhà thơ sửng sốt:
"Bác Dương thôi đã thôi rồi".
=> Lối nói giảm : ”Thôi đã thôi rồi”. Ông như sợ phải nhắc đến việc bạn ra đi, nên đã dùng phép nghệ thuật này với từ ngữ thường ngày mà thật tinh tế.
=> Nỗi đau mất bạn lan tỏa khắp trời mây và như thấm vào cảnh vật thiên nhiên.

2. Kỉ niệm về bạn:
- Dòng kí ức hiện về như mới đây một tình bạn thắm thiết:
Đôi bạn gắn bó từ thửa đi học, cùng hưởng niềm vui đỗ cao, cùng làm quan, cùng sống bên nhau : “Sớm hôm”thân thiết. Tình bạn ấy là: ” duyên trời”sắp đặt.
- Cùng nhau hưởng những thú vui của bậc tao nhân mặc khách:
+ Cùng chơi nơi dặm khách
+ Thú vui con hát
+ Rượu ngon cùng nhắp
+ Bàn soạn câu văn
-> Với cách liệt kê gợi nhớ, nhóm từ : ”Cũng có lúc, cũng có khi ”đan chéo tạo âm hưởng tha thiết, quấn quýt không rời thể hiện những kỉ niệm vui buồn đẹp đẽ, sâu sắc của tình bạn.
* Nhớ những lúc cùng rơi vào hoạn nạn là dân mất nước. Nguyễn Khuyến và Dương Khuê mỗi người mỗi cách sống nhưng cả hai vẫn luôn nhớ đến nhau trong tình cảm : "Kính yêu từ trước đến...". 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Đọc hiểu bài thơ Khóc Dương Khuê của Nguyễn Khuyến. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.

Đồng bộ tài khoản