Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
178
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

Mô tả BST Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

Bộ sưu tập Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật) sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ văn 9. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật)

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên đầu tiên trong bộ sưu tập Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật) dưới đây:

1.Nét độc đáo của tiêu đề

Tiêu đề khá dài, thu hút người đọc ở cái vẻ lạ và độc đáo. Nó nhấn mạnh nội dung nổi bật của toàn bài – Viết về “tiểu đội xe không kính” (không phải viết về những chiếc xe bị vỡ kính không có mối liên kết, không gắn với chiến sĩ lái xe; nêu tiêu đề viết dưới dạng “Bài thơ về những chiếc xe không kính” – ý nghĩa sẽ khác hẳn).
Cụm từ “bài thơ” cho thấy cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả. Ông không chỉ viết về “những chiếc xe không kính” – mặt khốc liệt của chiến tranh, mà còn muốn nhấn mạnh: chất thơ của hiện thực ấy, chất thơ của tuổi trẻ hiên ngang, dũng cảm vượt lên thiếu thốn gian khổ, hiểm nguy để giành lấy chiến thắng.
Hai chữ “tiểu đội” trong tiêu đề cho biết, “xe không kính” là xe quân đội, lái những chiếc xe ấy là chiến sĩ. Tiêu đề là một phát hiện thú vị, độc đáo thể hiện sự gắn bó và am hiểu hiện thực chiến đấu.

2.Hình ảnh “tiểu đội chiếc xe không kính”
Trong bài thơ nổi bật lên một hình ảnh độc đáo: tiểu đội xe không kính đang băng ra chiến trường. Nếu hình ảnh con thuyền trong Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) thiên về tưởng tượng, lãng mạn thì những chiếc xe không kính là một hình ảnh thực - thực đến trần trụi. Tác giả còn giải thích nguyên nhân tạo nên hiện thực ấy:
Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi
Hai câu thơ trên có nhiều nét gần với văn xuôi, lại có giọng thản nhiên nên gây được sự chú ý của người đọc. Sau đó, bom đạn kẻ thù còn làm cho xe biến dạng thêm:

Không có kính, rồi xe không có đèn
Không có mui xe, thùng xe có xước

Trong kháng chiến chống Mĩ, xe không kính nằm rải rác khắp nơi. Nhưng chỉ có Phạm Tiến Duật mới xây dựng nó thành một hình tượng thơ độc đáo. Làm được điều đó là nhờ tác giả có hồn thơ nhạy cảm, tếu táo, thích đi tìm nét độc đáo.

3.Hình ảnh người lính lái xe
Hình ảnh tiểu đội xe không kính làm nổi rõ nhiều phẩm chất cao đẹp của những chiến sĩ lái xe ở Trường Sơn. Hoàn cảnh khó khăn (thiếu cả những phương tiện vật chất tối thiểu) lại thành cơ hội để người lính lái xe bộc lộ phẩm chất cao đẹp. Để làm rõ phẩm chất ấy, tác giả đã diễn tả rất gợi cảm nhiều ấn tượng, cảm giác của người chiến sĩ. Với tư thế “ nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” qua cửa xe không còn kính, họ tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài :

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Nhìn thấy con đườg chạy thẳng vào tim

 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Đọc hiểu tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật). Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản