Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
323
lượt xem
2
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra

Mô tả BST Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra

Bộ sưu tập Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra. Mời quý thầy cô tham khảo:

Câu 1:
Bài viết ghi lại tâm trạng của một người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con trước ngày khai trường vào học lớp một. Người mẹ hồi hộp, phập phồng cho con và cả tuổi thơ đến trường của chính mình sống dậy.

Câu 2:
Tâm trạng mẹ:
_ không ngủ được
_ Mẹ không được tập chung được việc gì cả, mẹ xem lại những thứ đã chuẩn bị cho con
_ Mẹ lên giường trằn trọc bởi nhớ lại thuở học trò của mình
Như vậy mẹ thao thức không ngủ triền miên suy nghĩ
Tâm trạng của đứa con:
_ Giấc ngủ đến với con thật dễ dàng
_ Không có mối bận tâm nào khác ngoài chuyện mai thức dậy cho kịp giờ
Còn con thì thanh thản, nhẹ nhàng, vô tư.

Câu 3:
Người mẹ không ngủ được vì:
_ Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên của con. Nhưng đây là buổi lễ long trọng vào lớp một của con. Dù mẹ nói không lo, mẹ tin con không bỡ ngỡ nhưng chắc chắn mẹ có những điều đó.
_ Mẹ nhớ lại những rạo rực, những cảm xúc bâng khuâng ngày nào mình đi học. Muốn con mình cũng có được nhuwngx ấn tượng sâu đậm đó.
_ Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường để nlaij dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn của người mẹ đó là "tiếng đọc bài trầm bổng ". "Hằng năm cứ vào cuối thu ... Mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi, dẫn đi trên con đường dài và hẹp...."

Câu 4:
_ Người mẹ không trục tiếp nói chuyện với con hoặc với ai cả. Nhưng mẹ nhìn con ngủ như muốn tâm sự với con. Nhưng thực ra đang nói với chính mình, đang ôn lại kỉ niệm của riêng mình.
_ Cách viết này có tác dụng làm nổi bật được tâm trạng, khắc hoạ được tâm tư tình cảm yêu thương sâu nặng của người mẹ khó nói bằng lời bà là một người mẹ giầu cảm xúc giầu tình yêu thương con.

Câu 5:
Câu nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ đó là câu cuôi: "thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là 1 thế giới kì diệu sẽ mở ra"

Câu 6:
* Đã 7 năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu "thế giới kì diệu" đó là thế giới đó có rất nhiều màu sắc lung linh
_ Em biết được rất nhiều vốn tri thức phong phú
_ Em gặp được nhiều bạn bè thân thiết và gặp được các thầy cô, họ như người cha người mẹ của em vậy. Không chỉ thầy cô cho em kiến thức mà họ còn làm cho trái tim tâm hồn của em phong phú và trong sáng
_ Em hoà nhập trong xã hội, hiểu biết và yêu thương hơn thế giới, con người xung quanh mình. 

ELib mong rằng BST Đọc hiểu văn bản Cổng trường mở ra sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản