Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
370
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt

Mô tả BST Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng đối chiếu cấu trúc, cách dùng câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu được lấy ra từ bộ sưu tập Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt dưới đây:

Đối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt

I. Định Nghĩa:
Câu phủ định là câu nhằm xác nhận sự vắng mặt của sự vật, hiện tượng hay sự kiện.
Phân loại câu phủ định trong tiếng Việt
- Theo tác giả Trần Trọng Kim: “Câu phủ định là câu có một tiếng phủ định trạng từ như: không, chẳng, chơ, đừng, chưa…đặt trước tiếng đọng từ hay tiếng tính từ.” ( Trần Trọng Kim 1952, mục 50)
- Tác giả khác lại cho là có 6 loại câu phủ định với nhiều phương tiện cấu tạo như với các từ: không, chưa, chẳng, chả; tổ hợp từ: không phải là, chưa phải là, chẳng phải là…; không đời nào, không bao giờ, chẳng bao giờ v.v…
- Gần đây một số tác giả kết hợp với nội dung mức độ phủ định với hình thức cấu tạo đã phân câu phủ định thành 2 loại:
Câu phủ định miêu tả (phủ định tổng quát) miêu tả sự vắng mặt của sự vật, hiện tượng, tình huống.
Câu phủ định bác bỏ(phủ định tính tổng quát của nhận định): được thực hiện bằng hành động hoặc lời nói khi phản bác lại khẳng định trước đó.
a. Câu phủ định trợ động từ.
- Trong Tiếng Anh, để hình thành một câu phủ định, “not” được đặt sau trợ động từ hoặc động từ “be” ở thể khẳng định.

b. Câu phủ định danh từ (Noun Phrase Negation)
Câu tiếng Anh nói chung cũng có thể được thay đổi thành hình thức phủ định của "no" được đặt trước một danh từ phản ánh phủ định trong câu, được gọi là phủ định danh từ.
c . Câu phủ định trạng từ (Adverb Negation)
Trong Tiếng Anh, trạng từ phủ định được chia thành 2 dạng, bao gồm trạng từ phủ định đi với động từ và trạng từ phủ định đi với "to be".
d. Câu phủ định hình thái học.
-Tiếng Anh có một hệ thống hậu tố, tiền tố được thêm vào trạng từ, tính từ hoặc động từ để tạo thành phe đối lập, được gọi là phủ định hình thái.
Subject + negative adverb + positive verb
Subject + to be + negative adverb
Một số khuôn hình trong Anh ngữ
Đối chiếu khuôn hình Việt Anh
Bảng khuôn hình tổng quát Việt – Anh vừa phân tích vừa, miêu tả
Khuôn hình cấu tạo với từ phủ định Việt Anh

II. Phương thức cấu tạo câu phủ định phổ biến trong tiếng Anh và tiếng Việt
a. Phương thức vị trí là phương thức dựa vào một số vị trí phân bố trong câu của từ phủ định hạt nhân, các hình thức bán phủ định và các hình thức phủ định trong các ngữ cảnh không khẳng định. Biểu hiện phương thức vị trí là khá phổ biến, trong Anh ngữ chiếm tỷ lệ 91,15% và trong Việt ngữ là 88,35%.
Phương thức tạo ý nghĩa phủ định bằng các cấu trúc cú pháp như câu nghi vấn có khuôn dùng các từ bất định ai, nào, làm sao tiếng Việt và yes/no, Wh-questions tiếng Anh. Phương thức này chiếm 8,77% trong tiếng Việt và 1,24% trong tiếng Anh.
Phương thức sử dụng cấu trúc cú pháp mang ý nghĩa phủ định (hay còn gọi là khuôn phủ định, bác bỏ)

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tậpĐối chiếu câu phủ định trong tiếng Anh và tiếng Việt và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!
 

Đồng bộ tài khoản