Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
57
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX

Mô tả BST Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em viết văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX của thư viện eLib dưới đây:
 

 1. Lấy một năm cụ thể nào để làm mốc đánh dấu sự ra đời của nền văn học hiện đại Việt nam? Đó là một câu hỏi thật không dễ dàng và vì thế mà cho đến nay trong giới nghiên cứu văn học dường như vẫn chưa đi đến thống nhất.
Tuy nhiên, quá trình hiện đại hóa nền văn học Việt nam diễn ra từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và ngày một tăng tốc mà đỉnh cao của nó là giai đoạn 1930-1945 thì không cần phải bàn cãi. Từ một số tác phẩm của một số nhà văn Nam bộ với cốt truyện đơn giản, ít về số trang, các tuyến nhân vật chưa bộn và lời văn chưa chuốt, đến những sáng tác của các nhà văn miền Bắc trong các trào lưu lãng mạn và hiện thực với những kiệt tác như Chí Phèo, Số đỏ thực sự là một bước tiến lớn. Một trong những nhà văn góp vào việc khai mở con đường đi đến đỉnh cao ấy là Hồ Biểu Chánh. Với 64 tiểu thuyết, 12 tập truyện ngắn và truyện kể, 12 vở hài kịch và ca kịch, 5 tập thơ và truyện thơ, 8 tập ký, 28 tập khảo cứu, phê bình, đời văn của Hồ Biểu Chánh là một đời lao động đáng nể trọng, nhất là vào thời điểm văn chương quốc ngữ của chúng ta mới được hình thành mà giao lưu văn hóa thì hạn hẹp. Lần giở lại một số tư liệu cũ biết được rằng con đường đến với nghiệp văn của Hồ Biểu Chánh ta càng thấy cảm phục ông. Đó là những năm đầu của thế kỷ trước, khi một số nhà nho ở Nam kỳ đề xướng phong trào quốc gia phục hưng và được nhiều người hưởng ứng thì Hồ Biểu Chánh cũng nằm trong số ấy: ông muốn viết báo làm văn để tỏ thái độ của mình. Nhưng khi bắt tay vào làm, ông mới hiểu rằng, phải có vốn chữ Hán, vốn văn hóa thì mới có thể làm tốt được. Thế là ông lao vào học. Và dịch. Và đọc. Và tập viết. Con đường viết của ông đi từ ý thức đến trách nhiệm rồi mê say. Một động cơ rõ ràng, một tuổi trẻ với niềm háo hức, những năm hai mươi của thế kỷ trước là thời kỳ sung mãn nhất của đời văn Hồ Biểu Chánh.
Tuy nhiên, một thời, đóng góp của ông ít được nhắc đến trong văn học sử ở miền Bắc. Cũng dễ hiểu vì đây là thời kỳ mà nhãn quan chính trị chi phối cách nhìn nhận các giá trị văn học khác ngay cả đối với văn học yêu nước. Hồ Biểu Chánh là một quan chức của chính quyền Sài Gòn thì điều đó càng không là ngoại lệ. Sau ngày đất nước thống nhất, khi các giá trị đều cũ đều được soát xét lại thì tác phẩm của Hồ Biểu Chánh cũng đã được nhìn nhận một cách công bằng hơn.
2. Trước Hồ Biểu Chánh, Nam bộ đã có nhiều người viết văn bằng chữ quốc ngữ như Nguyễn Trọng Quản, Trương Duy Toản, Trần Chánh Chiếu…và trước đó, như Trương Vĩnh Ký, Huỳnh Tịnh Của. Xét về mặt xã hội thì bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ mới, về cơ bản, các phong trào yêu nước đều đã bị thực dân Pháp dập tắt. Xét về mặt văn hóa thì đây là thời kỳ văn hóa Pháp du nhập và có ảnh hưởng càng ngày càng mạnh mẽ ở Việt Nam. Một thời kỳ dài chỉ có giao lưu với văn hóa phương Bắc, cho nên khi văn minh phương Tây ùa vào, cái mới bao giờ cũng đem đến cho con người ta niềm thích thú. Và sự thể nghiệm sáng tác văn chương bằng chữ quốc ngữ đã đem lại ít nhiều nét mới cho văn chương nước nhà. Nhưng nếu lấy Thầy Laza ro Phiến làm mốc để đánh dấu sự ra đời của tiểu thuyết viết bằng chữ quốc ngữ của nước ta, năm 1887, thì cũng phải đến vào những năm hai mươi mới văn chương nước nhà mới bước vào thời kỳ rộn rịp của tiểu thuyết và thời kỳ này mối quan hệ giữa nhà văn-tác phẩm và công chúng mới được xác lập.

Hy vọng rằng BST Đóng góp của Hồ Biểu Chánh vào tiến trình hiện đại hoá văn học VN những năm đầu thế kỷ XX sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.

Đồng bộ tài khoản