Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
74
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Mô tả BST Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Gồm các tài liệu được sưu tầm và tuyển chọn từ sách vở, các nguồn tài liệu tham khảo tin cậy và từ các thầy cô giáo đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử dưới đây:

Hầu như, các tác phẩm của nhà thơ Hàn Mặc Tử không riêng gì “Đây thôn Vĩ Dạ” đều thể hiện rõ dòng tâm tư bất định. Vậy thế nào là dòng tâm tư bất định? Chúng ta có thể nhận thấy rõ sự chuyển đổi liên tục của tình điệu và hình tượng thơ trong thi phẩm. Tất cả như cứ như một dòng nước trôi chảy vô định, một mạch liên tưởng tùy tiện, cóc nhảy. Hay nói cách khác, trong bài thơ này, văn bản hình tượng có vẻ hỗn loạn song văn bản cảm xúc lại nhất phiến, liền mạch. Những hình ảnh tán loạn ấy có thể ví như những mảnh vỡ văng ra rất xa nhau nhưng rồi cuối cùng lại gặp nhau bởi một nỗi lớn, nỗi đau và sự dằng xé của bệnh tật.
Người đọc nhận ra mạch liên tưởng cóc nhảy ngay khi vừa chạm mắt vào bài thơ. Phần đầu là ngoại cảnh, phần sau là tâm cảnh. Nếu vườn thôn Vĩ tươi sáng bao nhiêu thì cảnh sông trăng và sương khói lại âm u bấy nhiêu. Nếu phần đầu là tâm trạng hi vọng, đợi chờ bao nhiêu thì cuối cùng lại thất vọng bấy nhiêu. Rồi, tác giả giường như đang mô tả vẻ đẹp lộng lẫy của khu vườn thôn Vĩ với tư cách của người ở nơi xa ngóng trông về thì thoắt cái lại ẩn vào cảnh để trở thành một nhân vật đã về tới, đứng nép mình bên vườn thôn Vĩ,… Thơ Hàn mặc Tử thường là thế. Ý nọ cách ý kia một khoảng rất lớn, có lúc ngỡ như không liên hệ gì với nhau và thoáng nhìn có vẻ như đầu Ngô mình Sở, nhưng nét đặc sắc của thơ ông cũng chính ở chỗ ấy. Những ý thơ tưởng như rất xa nhau về ý nghĩa lại gặp nhau ở cùng một chỗ. Ấy chính là trạng thái cảm xúc. Đấy chẳng phải là dòng tâm tư bất định hay sao? Toàn bài thơ, mở đầu là thôn Vĩ, rồi cảnh thôn Vĩ. Còn sau đó chỉ còn là tâm tình, tâm trạng được gợi lên do cái đích ban đầu chính là thôn Vĩ vậy.
Vậy cơ sở nào dẫn đến dòng tâm tư bất định trong thơ Hàn Mặc Tử, mà cụ thể là trong “Đây thôn Vĩ Dạ”? Chúng ta đều biết, cuộc đời của Hàn Mặc Tử là cuộc đời đầy đau thương và bệnh tật. Cho nên, cái thế giới ngoài kia với tác giả giường như đã tuột khỏi tầm tay với. Chỉ còn lại thế giới trong này với bao mặc cảm, chia lìa. Có lẽ vì thế chăng mà khát vọng được sống, được yêu, được cháy hết mình trong ông thực không tả xiết. Và vì vậy nên bài thơ chính là những gấp khúc trái chiều ấy. Nếu khổ một là ao ước được gửi gắm bên trong một lời mời mọc thì khổ hai tiến thêm là một trông ngóng khẩn khoản thoắt trở thành một hoài vọng chới với, nghẹn ngào. Đến khổ ba, một niềm mong ngóng ấy vừa ló rạng ra bên ngoài lại biến thành sự hoài nghi, vô vọng. Có thể nói, đó là logic vận động của một cái tôi ham sống , yêu đời trong “Đây thôn Vĩ Dạ”.
Có lẽ, chính đời sống thực thể đặc biệt của Hàn Mặc Tử, nhất là ở giai đoạn sau, lúc nào cũng chập chờn bất định giữa thực tại và chiêm bao, giữa cõi thực và mộng đã phần nào thể hiện rõ nét yếu tố bất định trong thơ ông nói chung và “Đây thôn Vĩ Dạ” nói riêng. Bước vào thế giới thơ Hàn Mặc Tử, người đọc không tránh khỏi cảm giác phân tâm bởi dường như tâm trí không sao theo kịp mạch vận động bất định của các hình ảnh nhưng lòng lại bị cuốn theo bởi cảm xúc đau thương với những sắc thái, cung bậc khác nhau. Dòng tâm tư ngầm chảy bên dưới bài thơ cuốn theo lớp hình ảnh dày đặc trên bề mặt tác phẩm. Đây chính là những cơ sở dẫn đến dòng tâm tư bất định trong bài thơ mà người viết sẽ trình bày ở phần sau.
Sự thể hiện dòng tâm tư bất định trong “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử
Bài thơ gồm ba khổ, nhịp thơ chậm rãi, dìu dặt, hiu hắt, tô đậm thêm tâm trạng u hoài, nhớ tiếc, ngẩn ngơ với những kỉ niệm đẹp, buồn khó có đến hai lần trong cuộc đời tác giả và nỗi hoài nghi xa vời mà da diết. Và mỗi khổ được ví như một bài thơ tứ tuyệt vi diệu mà mỗi bài thơ đều mang sẵn trong nó những nét đẹp của một bức tranh toàn thiện toàn mỹ. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Dòng tâm tư bất định trong bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản