Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
10.187
lượt xem
150
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Mô tả BST Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Các em đang muốn tham khảo bài văn Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt? Hãy tham khảo bộ sưu tập dưới đây của thư viện eLib. Bộ sưu tập gồm nhiều bài văn hay sẽ giúp các em biết lập dàn ý khi làm văn, nắm được các nội dung trọng tâm tránh đi lạc đề.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Đây là một đoạn trích hay trong BST Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt. Mời quý thầy cô tham khảo:

Thời gian trôi qua thấm thoát nhanh nhưng có lẽ đọng mãi trong làng tôi – người cháu là cả một chuỗi kỉ niệm dài tuổi thơ khi sông bên bà, tuy lúc đó cuộc sống còn nhiều khó khăn thiếu thốn , nhọc nhằn nhưng tình cảm bà dành cho cháu vẫn không thể xóa nhòa.

Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khói
Năm ấy là năm đói mòn đói mỏi ,
Bố đi đánh xe, khô rạc ngựa gầy,
Chỉ nhớ khói hun nhèm mắt cháu
Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay!

Cái “ năm đói mòn đói moit” chính là năm 1945. Nạn đói khủng khiếp xảy ra. Người chết như ngả rạ. Người sống thì “ dật dờ như bóng ma”. Hoàn cảnh khó khăn,thiếu thốn của hai bà cháu cùng cái khốn khó chung của những người lao động lúc ấy. Bao năm trôi qua nhưng nhớ về tuổi thơ cháu thấy “ sống mũi còn cay” . Cháu nhớ về những kỉ niệm là nhớ về bếp lửa , nhờ về tình cảm bà dành cho cháu trong suốt tám năm cháu ở bên bà.
Mẹ và cha đi công tác, cháu ở cùng bà – bà là người cháu kính yêu, tôn trọng nhất. Chính vì thế khi xa quê hương, hình ảnh bếp lửa , hình ảnh bà ,hình ảnh cuộc sống thường hiện lên trong tâm trí cháu :

Tám năm ròng, cháu cùng bà nhóm lửa
Tu hú kêu trên những cánh đồng xa
Khi tu hú kêu, bà còn nhớ không bà?
Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế.
Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế,
Mẹ cùng cha công tác bận không về,
Cháu ở cùng bà, bà bảo cháu nghe,
Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học,
Nhóm bếp lửa nghĩ thương bà khó nhọc,
Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà,
Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?

Cháu nhớ rất nhiều tình cảm bà danhc ho cháu trong những năm ba mẹ đi công tác . “ Bà bảo”,” bà dạy” , “bà chăm” đó có phải tình thương bao la, sự chăm chút hêt mình mà bà đã dành cho cháu không? Thật sâu sắn và cảm động biết bao, bà ơi !!! Hồi đấy mỗi lần “nhóm bếp lửa” cháu lại “ nghĩ thương bà khó nhọc”. Tiếng chim tu hú kêu tha thiết mỗi độ hè về như giục giã , như khắc khoải một điều gì da diế lắm , khiến lòng cháu trỗi dậy những hoài niệm nhớ mong. Tiếng chim ấy gọi một tình cảnh thậy vắng vẻ , nhớ mong mà cả hai bà cháu đề đang nhớ tới người cha đang hoạt động cách mạng ở chiến khu , người mẹ đang đi công tác.
Nhớ về kỉ niệm cháu còn nhớ về những năm tháng chiến tranh khốc liệt :

Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi

Nhà cửa bị đốt cháy rụi . Bà con giúp hai bà cháu mình dựng lại * túp lều tranh” .Nhưng hai bà cháu mình vẫn vững lòng tin. Bà vẫn dặn cháu :

"Bố ở chiến khu, bố còn việc bố,
Mày có viết thư chớ kể này kể nọ,
Cứ bảo nhà vẫn được bình yên!".

Trong tâm trí cháu, hình ảnh của bà hiện lên thật đẹp, thật nhân hậu và cũng thật vững vàng. Bà không chỉ là người chăm chút cháu, bà còn là điểm tựa tinh thần cho cháu khi cha mẹ cháu vắng nhà.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Đóng vai người cháu kể lại kỉ niệm tình bà cháu trong bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản