Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.038
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc

Mô tả BST Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc có trên ELib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc

Bộ sưu tập Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Làng Đại Hoàng phủ Lí Nhân, năm ấy lâm vào cảnh thiên tai, lũ lụt, đói kém, mất mùa.... Trong hoàn cảnh ấy, lạc Hạc là con người điển hình về sự đói nghèo, tình cảnh khốn cùng. Một buổi vô tình được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với thầy tôi - thầy giáo Thứ cứ mãi còn ám ảnh trog lòng tôi.
Lão Hạc cả đời thắt lưng buộc bụng lão cũng chỉ có nổi trong tay một mảnh vườn và một
con chó mà con trai lão để lại trước khi đi phu đồn điền cao su. Sự sống lay lắt cầm chừng bằng số tiền ít ỏi do bòn vườn và mà thuê nhưng thiên tai, tật bệnh chẳng để lão yên ổn. Bao nhiêu tiền dành dụm được, sau một trận ốm đã gần hết sạch.
Lão Hạc là người hàg xóm thân thiết của gia đình tôi, ngày ngày lão thườg qua nhà tôi trò chuyện với thầy tôi. Chính vì thế, tôi đã tình cờ nghe được câu chuyện con chó vàg của lão. Hôm ấy, tôi đang giúp thầy quét sân và trò chuyện với thầy thì lão Hạc từ cổng tiến vào. Nhìn lão chạy mà tôi thấy buồn cười. Cái dáng đã già vừa thấp lại gù gù của lão nhìn thật khó coi. Nhưng nỗi khắc khổ hiện lên trên khuôn mặt lão khiến ai nhìn vào cũng thấy thương. Tôi chỉ thấy lạ một điều, sao lão hôm nay trôg lại buồn bã và lo lắng đến vậy. Tôi băn khoăn trong lòng tự hỏi. Lão chạy thằng một mạch vào nhà, vừa thấy thầy tôi, lão vội vàng báo ngay:
- Cậu Vàng đi đời rồi, Ông giáo ạ!
Thầy tôi hơi giật mình, nhìn lão ấp úng hỏi:
- Cụ bán rồi?
Lão Hạc gật gật khuôn mặt hốc hác ấy cúi gằm xuống, lão trả lời bằng giọng run run:
- Bán rồi! Họ vừa bắt xong.
Không khí trong nhà trùng xuống, nặng nề một cách lạ. Dù lão cố làm ra vui vẻ nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt của lão ầng ậc nước, tôi nhìn mà thấy thương lão quá. Thầy Thứ tôi chắc cũg ái ngại cho lão nên chỉ đặt tao lên vai lão nhẹ nhàg vỗ, đồg cảm. Đôi mắt thầy tôi cũg như muốn khóc. Phá vỡ sự im nặg lúc ấy, thầy tôi liền lên tiếng hỏi:
- Thế nó cho bắt à?
Thầy tôi mới hỏi có vậy, thế mà đột nhiên mặt lão co rúm lại. Những vết nhăn xô lại vs nhau, ép cho dòg nước mắt chảy ra. Cái đầu lão nghẹp về một bên, cái miệng lão món mén mếu và khóc hu hu như tụi con nít vậy. Rồi lão kể vừa khóc, vừa kể với thầy tôi:
- Khốn nạn.............nỡ tâm lừa nó!
Thầy tôi tay lại vừa vỗ vai lão vừa an ủi:
- Cụ cứ tưởng......khiếp khác.
Vẫn gương mặt mếu máo ấy, lão trả lời chua chát:
- Ông giáo............tôi chẳg hạn!...
Câu nói của lão làm tôi bùi ngùi. Thầy thứ tôi hạ giọng nói:
- Kiếp ai.....hơn chẳng?
- Thế thì.......cho thật sướng? 

Thư viện eLib mong BST Đóng vai nhân vật con ông Giáo kể lại chuyện được chứng kiến câu chuyện bán chó của lão Hạc sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu hữu ích.
Đồng bộ tài khoản