Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
579
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình

Mô tả BST Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình

Bạn có thể tải miễn phí BST Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Hôm đó là ngày giỗ của cha. Thiếp trở về nhà với bao nỗi nhớ, nhưng sao trong sâu thẳm tâm hồn thiếp lại dấy lên một chút lo sợ. Thiếp lo về một thứ nào đó rất mơ hồ mà ngay chính bản thân thiếp cũng không tài nào hiểu nổi.
Thiếp về đến nhà khi mặt trời chưa qua khỏi ngọn tre. Những cơn gió lạnh buốt thổi vào vạt áo thiếp như muốn nhắc nhở điều gì đó xa xôi. Những áng mây đen lững lờ trôi nơi cuối chân trời.
Dì và Cám rất niềm nở chào đón thiếp nhưng trong một giây phút nào đó, thiếp chợt cảm thấy nơi đáy mắt dì có điều gì rất khác thường. Dì nhờ thiếp trèo lên cây cau xé một buồng để cúng cha. Thiếp vâng lời dì trèo lên. Thiếp nhớ về ngày xưa khi thiếp chưa trở thành vợ chàng, thiếp rất hay trèo xé cau mang bán. Bao nhiêu kí ức trở về. Thiếp mồ côi mẹ từ bé,được ít lâu thì cha đi bước nữa. Có lẽ cha không muốn thiếp thiếu vắng tình yêu của mẹ. Nhưng rồi cha thiếp cũng bỏ thiếp mà đi. Cũng từ đó dì trở nên rất nghiêm khắc với thiếp. Thiếp ra đồng chăn trâu từ sáng sớm,rồi về nhà gánh nước, đến thái khoai,vớt bèo. Ban đêm còn phải xay lúa nữa cũng chưa hết việc …
Có lần dì đưa cho thiếp và Cám mỗi người một cái giỏ bảo ra đồng xúc tép, ai xúc được nhiều hơn thì dì thưởng yếm đỏ. Thiếp mò cua bắt ốc đã quen nên chỉ một lát là xong nhưng vì tin lời Cám nên thiếp đã bị Cám lừa lấy hết tôm tép. Thiếp chỉ biết ngối khóc, một vị tiên đã hiện lên hỏi thiếp sự tình. Sau đó vị tiên này bảo thiếp tìm lại trong giỏ xem còn thứ gì nữa không. Trong giỏ chỉ còn con cá bống. Thiếp đem con cá bống ấy về nuôi nhưng không được bao lâu thì bống bị người ta ăn thịt. Vị tiên lại hiện lên và bao thiếp tìm lại xương bống rồi đem chôn ở 4 chân giường.
Ít lâu sau thì chàng mở hội. Dì và Cám không muốn cho thiếp đi nên đã trộn hẳn một đấu thóc với một đấu gạo rồi sai thiếp ngồi nhặt riêng từng loại. Thiếp đã khóc và Bụt hiện lên sai đàn chim sẻ xuống nhặt giúp thiếp. nhưng nghĩ tới việc thiếp không có áo quần đi dự hội nước mắt thiếp cứ chực trào ra. Bụt hiện lên và bảo thiếp đào bốn cái lọ ở chân giường lên. Ôi!Biết bao nhiêu thứ. Nào là áo quần đẹp,giày thêu,cả một con ngựa và bộ yên cương xinh xắn. Thiếp vội thay y phục thắng ngựa đi tham dự hội. Không may giữa đường thiếp làm rơi mất một chiếc giày, thế là thiếp gói chiếc giày con lại kia váo khăn rồi đi tiếp. Đến tận bây giờ thiếp vẫn không biết tại sao chàng lại lượm được chiếc giày đó của thiếp. Cũng nhờ đó mà bây giờ thiếp mới có diễm phúc làm vợ chàng.
Đột nhiên cả thân cau rung chuyển đưa thiếp trở về với thực tại. Thiếp vội hỏi dì thì dì nói là dì đuổi kiến. Thiếp chưa kịp xé cau thì cây đổ. Khoảng thời gian trước khi thiếp không còn biết gì nữa thì thiếp vẫn nhận ra chính dì đã âm mưu hại thiếp. Thiếp chợt cảm thấy bàng hoàng và hụt hẫng. Tại sao dì lại muốn hại chết thiếp, tại sao dì lại căm ghét thiếp đến thế, thiếp nào có tội tình gì.
Rồi toàn thân thiếp chợt đau đớn lạ thường. Đôi mắt thiếp từ từ nhắm lại và thiếp cảm thấy như thiếp được đưa tới một thế giới khác. Một cảm giác bồng bềnh xâm chiếm lấy thiếp. Thiếp không nhớ mình đã thiếp đi bao lâu nhưng khi mở mắt ra thì thiếp không còn là mình nữa mà là một con chim vành anh nhỏ bé. Thiếp đau đớn như ngàn mũi kim châm vào. Thiếp không muốn rời xa chàng, rời xa hình hài của thiếp. Thiếp đã khóc,khóc cho số mệnh hẩm hiu của thiếp,khóc trong lốt chim vành anh…Từ một con người bình thường như bao người khác nay lại trở thành con chim vàng anh thì làm sao mà thiếp không khỏi hụt hẫng chua xót. Nhưng thiếp cũng lờ mờ nhận ra bàn tay giúp đỡ của một thế lực siêu nhiên nào đó. Thiếp bay trở về hoàng cung với niềm hi vọng rằng chàng sẽ nhận ra thiếp hay chỉ là con chim nhỏ hót líu lo bên cạnh chàng. Cho đến khi chàng nói:” Vàng ảnh,vàng anh,có phải vợ anh chui vào tay áo”thì thiếp biết rằng chàng vẫn còn nhớ về thiếp.  

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Đóng vai nhân vật Tấm kể lại cuộc đời mình hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản