Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
148
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều

Mô tả BST Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều

Bộ sưu tập Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập sẽ cung cấp các kiến thức về về văn kể chuyện nói chung, cách kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều trong Truyện Kiều nói riêng. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Dựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tậpDựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều dưới đây:

Hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Cuộc sống này đầy những bất ngờ mà con người ta không thể nào biết được. Liệu có thể một gia đình đang hạnh phúc, mà chỉ sau một lời vu oan đã nhà tan cửa nát. Liệu từ một cô gái tài sắc vẹn toàn, nay vì tình cảnh gia đình mà đã phải đớn đau, bán thân mình chuộc cha. Tôi đây vốn là một người mai mối rất có tiếng trong vùng, đã chứng kiến được việc đó.

Khoảng vài ngày trước, Vương Thúy Kiều, con gái đầu của Vương Viên Ngoại – một vị quan có tiếng trong vùng, vốn là một gia đình trung lưu, gia giáo, rất nề nếp, đã đến gặp tôi để xin mai mối. Bao lần tôi nghe những người trong vùng kể và nói về tài sắc và vẻ đẹp của nàng, nhưng đến hôm ấy tôi mới lần đầu nhìn thấy nàng. Thoạt tiên, tôi sững sờ trong giây lát, nhưng cũng vào lúc đấy, tôi biết rằng đây sẽ là món hời lớn nhất từ trước đến đây của mình. Thế là tôi liền đem đi rao tin gần xa. Khắp nơi mọi người bàn tán xôn xao, ai ai cũng bất ngờ, ngạc nhiên. Đây quả là tin mừng cho tôi, mối của tôi chắc chắn sẽ vô cùng béo bở. Và quả đúng vậy, chỉ mới trong hai, ba ngày, tôi đã có một người khách từ phương xa đến, hỏi xem Thúy Kiều.

Sáng hôm đó, tôi đến nhà Kiều để sửa soạn cho nàng. Buồng trong, tôi cho gọi vài tì nữ đề giúp nàng trang điểm. Sau đó tôi chạy ra , giúp Vương phu nhân và các tì nữ trong nhà dọn dẹp lại đồ đạc cho đàng hoàng. Lúc nhà cửa tươm tất, cũng là lúc ngoài cửa có tiếng lao xao, ồn ào. Người khách ấy đã đến. Khi hắn vào trong nhà, tôi hỏi tên hắn, hắn chỉ nói:
– Mã giám sinh!
Quả thật không còn câu trả lời nào cộc lốc hơn nữa. Tôi bắt đầu suy nghĩ, giám sinh là chỉ sinh viên của trường Quốc Tử Giám, một ngôi trường vốn rất nổi tiếng, chuyên đào tạo nhân tài. Thế thì tại sao tên giám sinh họ Mã này lại có cách ăn nói thiếu học thức như thế. Hỏi quê, hắn cũng chỉ nói:
– Huyện Lâm Thanh cũng gần.

Cách ăn nói của hắn ta còn không bằng được những người mai mối tầm thường khác trong vùng. Ngay từ đầu, tôi đã nghi ngờ về thân phận và tên tuổi của hắn. Nhưng thôi tôi cũng không quan tâm lắm. Rồi tôi bắt đầu quan sát hắn. Trông độ hắn đã trạc ngoài 40 tuổi, thế mà quần áo thì gấm hoa sặc sỡ, lòe loẹt, bảnh bao, khuôn mặt thì nhẵn thín, không có một sợi râu. Một con người ở tuổi này mà còn ăn mặc những bộ quần áo chỉ dành cho giới trai trẻ thế này thì qua con mắt dày dạn, đầy kinh nghiệm của tôi, tên này có vẻ thuộc phong lưu, ăn chơi đàng điếm, nhưng trông là một người giàu có, một món hàng rất béo bở cho tôi. Bằng chứng là hắn ta có rất nhiều tùy tùng đi theo sau mình. Tuy nhiên bọn họ rất mất trật tự, không hề đi theo hàng lối gì cả. Đã thế, mới vào nhà thôi, hắn ta đã chọn ngay ghế trên của gia chủ mà ngồi tót lên một cách sỗ sàng. Những người nhà trong gia đình Vương Viên Ngoại trông việc ấy có vẻ khó chịu vô cùng.

Sau đó, tôi liền chạy vào buồng trong của nàng Kiều, trông nàng trang điểm còn chưa đâu tới đâu, tôi hoảng hốt, liền thúc giục các tì nữ nhanh lên, đồng thời vào phụ giúp. Kiều như một cái máy, không có cảm xúc gì trên mặt, Trông nàng Kiều gầy guộc, mặt mày xanh xao, đôi mắt thì thâm quầng một trũng sâu, có lẽ đã nhiều đêm nàng thức trắng không ngủ. Nhưng nghĩ lại mà tôi cũng chợt thấy chạnh lòng cho nàng. Gia đình nàng trước đây vốn rất nổi tiếng trong vùng vì là gia đình gia giáo, có nề nếp, lại có 2 cô con gái Vân-Kiều tài sắc vẹn toàn, nên ai cũng ganh tị. Nhưng rồi chỉ vì một lời vu oan của tên bán tơ vô lại, mà nay đã nhà tan cửa nát. Nhìn quanh tôi thấy cả nhà thật trống rỗng, chẳng còn một đồ vật quí giá nào. Dường như bọn sai nha đã bưng đi hết rồi. Tôi cố gắng trát phấn nhiều lên trên gò má hốc hác, đôi mắt quầng thâm của nàng. Khi đã xong, tôi dìu nàng ra ngoài. Khi ấy, cả thân nàng run lên, nhìn nàng cứ như người mất hồn, chỉ còn xác lại. Rồi nước mắt nàng chợt ào ra, từng bậc thềm nàng bước, hai hàng lệ lại cứ chảy rơi xuống. Tim tôi nhói đau. Thúy Kiều đẹp vô cùng, khi buồn bã, đau khổ vẫn đẹp. Tôi lấy chiếc khăn lau mặt Kiều, vén tóc tai nàng mà lòng cứ thắt lại. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tậpDựa trên đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều, hãy kể lại sự kiện Mã Giám Sinh đến mua Kiều. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.

 

Đồng bộ tài khoản