Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
463
lượt xem
6
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?

Mô tả BST Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ? trên Website Elib.vn của chúng tôi. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi mà tác giả Lê Minh Khuê đã dùng để đặt tên cho tác phẩm của mình. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?:

 

Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?

Những ngôi sao xa xôi một nhan đề lãng mạn, mang đặc trưng của văn học thời kháng chiến chống Mĩ. Nhan đề vừa có ý nghĩa cụ thể vừa có ý nghĩa ẩn dụ, biểu tượng. Những ngôi sao xa xôi trên bầu trời, đủ để người ta nhìn thấy vẻ đẹp lấp lánh, không rực rỡ tỏa sáng nhưng đủ sức sáng trong, ẩn hiện trong muôn ngàn tinh tú của vũ trụ, làm mê đắm lòng người. Những ngôi sao xa xôi ấy là biểu tượng ngời sáng của phẩm chất anh hùng cách mạng của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn như Thao, Phương Định, Nho,… tiêu biểu cho vẻ đẹp tâm hồn thế hệ trẻ Việt Nam thời đánh Mĩ.
Cùng viết về đề tài chiến tranh với Lê Minh Khuê, cụ thể là viết về binh chủng đặc biệt: Thanh niên xung phong trên con đường huyền thoại Trường Sơn, có sự góp mặt của nhiều cây bút như thơ Phạm Tiến Duật (Trường Sơn đông, Trường Sơn tây, Gửi em – cô thanh niên xung phong); Lâm Thị Mĩ Dạ (.Khoảng trời – hố bom): Nguyễn Thi (Lá đỏ), Đỗ Chu {Ráng đỏ), Dào Vũ (Con đường mòn ấy), và không thể không kể đến Nguyễn Minh Châu với truyện ngắn Mảnh trăng cuối rừng,…
+ Điểm chung của các tác phẩm này đều sáng tác theo cảm hứng lãng mạn và khuynh hướng sử thi, tập trung thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng đẹp tâm hồn, tư tưởng và những phẩm chất cao cả của con người Việt trong cuộc chiến tranh vệ quốc, mà Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là một trường hợp tiêu biểu. Song các tác phẩm này cũng có chung một hạn chế trong cách nhìn. Chiến tranh xảy ra ở dân tộc nào cũng vậy, dù chính nghĩa cũng đều có những mặt trái. Đó là sự mất mát, hi sinh, đau thương, éo le, bi kịch. Các nhân vật trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê và Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu dù được đặt trong tình thế ác liệt của chiến tranh, nhưng nhân vật của họ vẫn được sống trong một “bầu khí vô trùng”. Nho – vết thương chỉ bị chảy máu sau khi một quả bom nổ tung khỏi mặt đất, đánh sập hầm của cô, còn Nguyệt (trong Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu) thì chỉ bị “sớt ngoài da” sau một trận không kích dữ dội của máy bay địch ở ngầm Đá Xanh., về điều này, văn học sau 1975 đã có cái nhìn hiện thực, toàn diện, thấu đáo hơn.
+ Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê có nhiều điểm gặp gỡ, đồng điệu với các tác phẩm cùng để tài này nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng. Ngoài những chi tiết về cuộc sống gian khổ, nguy hiểm, sự đối mặt với cái chết và cả những chiến công của những cô gái trẻ trong chiến tranh, sức hấp dẫn của truyện ngắn này là sự am hiểu cặn kẽ cuộc sống cùng với tâm lí, tình cảm, suy nghĩ của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn, nhất là tâm lí của nhân vật Phương Định – cô gái Hà Nội trẻ tham gia đánh Mĩ, có tâm hồn mộng mơ, nhạy cảm và trong sáng.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Em có suy nghĩ gì về nhan đề Những ngôi sao xa xôi và những tác phẩm của các tác giả khác cùng thời chiến tranh chống Mỹ?. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản